ĐBSCL: Nước mặn xâm nhập sớm bất thường

(SGGP). - Ngày 23-11, Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, dự báo độ mặn trên các sông chính trên địa bàn tỉnh sẽ tăng nhanh từ ngày 25-11.

Cụ thể, trên sông Cửa Đại (Bình Đại) độ mặn có thể tăng đến 6%o, vào đến khu vực xã Lộc Thuận giảm còn khoảng 1,5%o; trên sông Hàm Luông đến xã Phú Khánh (Thạnh Phú) và sông Cổ Chiên đến xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam), độ mặn cao nhất đạt 1%o.

Trong khi đó, đỉnh triều vào cuối tháng 11 này sẽ giảm từ 15 - 25cm so với đợt triều vừa qua, thấp hơn từ 15 - 25cm so với mức triều cường cùng thời điểm của năm 2015. Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn, mực nước trên sông thấp thì nước biển sẽ theo các cửa sông chính xâm nhập sâu vào đất liền. Vì vậy, người dân cần chủ động ứng phó, phòng tránh, không để mặn gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi như những tháng đầu năm 2016.

Tại Tiền Giang, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, cho biết: Sau thời gian khảo sát dọc tuyến sông Tiền, chi cục đã lấy mẫu nước ở một số nơi, đặc biệt độ mặn tại bến đò Rạch Vách (xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây) lên tới 1,77%o, nơi đây cách cửa biển trên 20km. Đây là điều bất thường so với mọi năm vì mặn đến sớm hơn và nguy cơ mặn sẽ rất phức tạp vào mùa khô 2016 - 2017. Tuy vậy, độ mặn hiện nay cũng chưa ảnh hưởng gì đến đời sống người dân cũng như sản xuất nông nghiệp.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác