Đề nghị Hoa Kỳ nhìn nhận dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam một cách toàn diện

Ngày 5-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về bài viết của Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tại Hà Nội về một số đối tượng đã bị các cơ quan chức năng Việt Nam xử lý trong thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói:

“Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ quan trọng theo hướng xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Những phát triển tích cực đó đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với phía Hoa Kỳ về các vấn đề quan tâm. Hai nước có lợi ích chung trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nền tảng rộng lớn, ổn định và hiệu quả, không nên để những khác biệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực. Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn về các vấn đề khác biệt, kể cả vấn đề nhân quyền, tôn giáo.

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do, dân chủ. Mỗi người dân đều có quyền phát biểu ý kiến để xây dựng đất nước. Ở Việt Nam không có ai bị bắt giữ vì lý do chính kiến, hoặc vì lý do tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật được xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Thời gian qua, một số đối tượng đã lạm dụng những quy định và chính sách của Nhà nước Việt Nam về tự do, dân chủ, đã vi phạm pháp luật, phá hoại an ninh, trật tự và ổn định của đất nước.

 Cũng như các quốc gia khác, trong khuôn khổ nhà nước pháp quyền, mọi hành động vi phạm pháp luật phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đây là việc làm bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc xét xử Nguyễn Văn Lý và một số đối tượng khác là nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của Nhà nước pháp quyền, vừa phát huy dân chủ và đảm bảo quyền con người, vừa giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi đề nghị phía Hoa Kỳ nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam một cách toàn diện trong bối cảnh lịch sử, tôn trọng các đặc thù kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, tránh để các vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp”.

V.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP