Đề nghị Hoa Kỳ nhìn nhận dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam một cách toàn diện

Ngày 5-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về bài viết của Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tại Hà Nội về một số đối tượng đã bị các cơ quan chức năng Việt Nam xử lý trong thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói:

“Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ quan trọng theo hướng xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Những phát triển tích cực đó đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với phía Hoa Kỳ về các vấn đề quan tâm. Hai nước có lợi ích chung trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nền tảng rộng lớn, ổn định và hiệu quả, không nên để những khác biệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực. Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn về các vấn đề khác biệt, kể cả vấn đề nhân quyền, tôn giáo.

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do, dân chủ. Mỗi người dân đều có quyền phát biểu ý kiến để xây dựng đất nước. Ở Việt Nam không có ai bị bắt giữ vì lý do chính kiến, hoặc vì lý do tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật được xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Thời gian qua, một số đối tượng đã lạm dụng những quy định và chính sách của Nhà nước Việt Nam về tự do, dân chủ, đã vi phạm pháp luật, phá hoại an ninh, trật tự và ổn định của đất nước.

 Cũng như các quốc gia khác, trong khuôn khổ nhà nước pháp quyền, mọi hành động vi phạm pháp luật phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đây là việc làm bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc xét xử Nguyễn Văn Lý và một số đối tượng khác là nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của Nhà nước pháp quyền, vừa phát huy dân chủ và đảm bảo quyền con người, vừa giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi đề nghị phía Hoa Kỳ nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam một cách toàn diện trong bối cảnh lịch sử, tôn trọng các đặc thù kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, tránh để các vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp”.

V.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Cần Thơ nhìn lại 10 năm thực hiện chỉ số PCI

Ngày 5-10, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ” tại Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 9-7-2012).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP