Dịch vụ ngân hàng tự động

Trước sức ép phát triển công nghệ để chuẩn bị hội nhập, các ngân hàng thương mại đã bước vào cuộc đua mới trên nền tảng công nghệ hiện đại. Trong đó, dịch vụ ngân hàng tự động đang được nhiều ngân hàng phổ cập rộng rãi ra công chúng.

Khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm qua máy ATM của EAB. Ảnh: V.D.

Ngay từ đầu năm 2006, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) đã triển khai dịch vụ kiosk điện tử tại một số chi nhánh và dự kiến sẽ mở rộng ra toàn hệ thống trong năm nay. Đây là một trong các kênh giao dịch ngân hàng điện tử của Incombank, sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng và bảo mật bằng tĩnh mạch, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tra cứu các thông tin, vấn tin tài khoản, in sao kê, xem nhật ký giao dịch của từng tài khoản… Đối tượng sử dụng dịch vụ này là khách hàng có nhu cầu sử dụng thông tin của ngân hàng về thủ tục nghiệp vụ khi giao dịch với chi nhánh, về các hoạt động của Incombank… tại nơi đặt kiosk điện tử.

Các khách hàng là các tổ chức, cá nhân có duy trì tài khoản hoặc sử dụng thẻ ATM tại các chi nhánh Incombank có dịch vụ kiosk điện tử cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này. Với dịch vụ kiosk điện tử, khách hàng sẽ tiết giảm được thời gian giao dịch tại quầy và có thể chủ động tra cứu, tìm hiểu các thông tin khác.

Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đang triển khai một kế hoạch táo bạo là khai trương các phòng giao dịch tự động. Ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc EAB, cho biết EAB hiện đang đầu tư  hoàn thành phần mềm công nghệ để trong năm nay sẽ thành lập các phòng giao dịch tự động hoạt động 24/24 phục vụ khách hàng có nhu cầu.

Theo đó, các máy ATM tại phòng giao dịch này không những có các chức năng như rút tiền, gửi tiền, thanh toán… mà còn có thể chi lãi tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng khi đến hạn. Chủ thẻ có thể chuyển một số tiền trong tài khoản thẻ sang tài khoản tiết kiệm thông qua máy ATM để được hưởng lãi suất cao hơn so với gửi ở tài khoản thẻ (lãi suất không kỳ hạn).

Để làm được điều này, EAB sẽ thiết kế sổ tiết kiệm có dải băng từ để máy ATM có thể nhận diện. Khách hàng có nhu cầu gửi tiền vào sổ tiết kiệm chỉ cần đưa sổ vào máy và thực hiện thao tác. EAB cũng đang nghiên cứu để các máy ATM tại phòng giao dịch có thể giúp khách hàng đăng ký làm sổ tiết kiệm mà không cần phải đến ngân hàng. Đặc biệt máy ATM tại các phòng giao dịch này hoàn toàn có thể in ra một cuốn sổ tiết kiệm sau khi khách hàng đăng ký làm sổ qua máy ATM.

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Nam A Bank và AppotaPay ký kết hợp tác

Nam A Bank - Ngân hàng Việt đầu tiên liên kết cùng ví điện tử AppotaPay

Sáng ngày 13-1, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Công ty Cổ phần AppotaPay. Với sự kiện này, Nam A Bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác liên kết cùng ví điện tử AppotaPay, góp phần cung cấp những dịch vụ tài chính tiện ích cho khách hàng dựa trên thế mạnh là công nghệ hiện đại.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế