Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Trung Đông - Bắc Phi tạo đột phá về hợp tác kinh tế thương mại

(SGGP). – Ngày 4-11, Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi được tổ chức tại Hà Nội. Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành, doanh nghiệp của Việt Nam, đại diện Chính phủ, doanh nghiệp các nước Trung Đông - Bắc Phi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu.

Vượt qua khoảng cách về địa lý, Việt Nam và các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống. Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả các quốc gia trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Việt Nam có 12 cơ quan đại diện ngoại giao tại các nước Trung Đông - Bắc Phi và 15 nước trong khu vực đã mở cơ quan đại diện tại Việt Nam. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - Bắc Phi tăng 878%, từ 889 triệu USD (năm 2002) lên 7,4 tỷ USD (năm 2012), trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD/năm. Nhiều doanh nghiệp của khu vực này đang tích cực tham gia đầu tư vào nhiều dự án tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, cảng biển, công nghiệp và bất động sản... Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai các dự án đầu tư ở khu vực, trong đó đáng chú ý có dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại Algeria. Hiện Việt Nam đang có khoảng 26.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực tuy tăng nhanh, song mới chỉ chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 của Việt Nam. Trong khi đó, tổng khối lượng đầu tư vào Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong dòng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD ra nước ngoài hàng năm của các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi; số lượng lao động Việt Nam cũng chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng số lao động nước ngoài đang làm việc tại Trung Đông - Bắc Phi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng qua diễn đàn sẽ tạo thêm động lực và những đột phá mới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - Bắc Phi phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, dầu khí và lao động. Thủ tướng đề nghị các bên cần cung cấp thông tin về những lĩnh vực ưu tiên đầu tư, kinh doanh của mỗi nước; kinh nghiệm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao để tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thành công vào thị trường của nhau. Qua diễn đàn đề xuất các sáng kiến và biện pháp cụ thể, nâng cao hiệu quả thực chất của các cơ chế hợp tác để Chính phủ Việt Nam và chính phủ các nước Trung Đông - Bắc Phi hỗ trợ hiệu quả hơn nữa các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp; tìm ra các biện pháp thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác trên những lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh; xây dựng và ký kết các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định, lâu dài cho quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực này; xây dựng các định hướng, biện pháp nâng cao và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lao động, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tham gia đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do quan trọng như Hiệp định đối tác hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với EU, với Liên minh Thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan và một số hiệp định thương mại tự do khác. Những hiệp định này sẽ mở ra cơ hội hợp tác to lớn không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam mà cả các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. “Chúng tôi cam kết luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Thành công của các bạn cũng là thành công của Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thay mặt trưởng đoàn các nước Trung Đông - Bắc Phi, Bộ trưởng đặc trách Thương mại quốc tế, Bộ Công thương, Đầu tư và Kinh tế số Morocco ông Mohamed Abbou cho rằng, Việt Nam nhờ chính sách cải cách đã đạt được những bước nhảy vọt về kinh tế và là bài học cho các nước ở Trung Đông - Bắc Phi. Việt Nam trở thành nền kinh tế quan trọng đang nổi ở khu vực. Diễn đàn là cơ hội quan trọng để các nước Trung Đông - Bắc Phi tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam. Với những tiềm năng và lợi thế của các bên, Việt Nam và các nước Trung Đông - Bắc Phi hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trên các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp, du lịch, lao động, cơ sở hạ tầng… Ông Mohamed Abbou cũng cho biết, các nước ở Trung Đông - Bắc Phi bày tỏ nguyện vọng thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và bền vững với Việt Nam.

Trong ngày làm việc đầu tiên, 2 chuyên đề Môi trường đầu tư và kinh doanh và Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng đã được các đại biểu tập trung thảo luận.

Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-11-2013.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các trưởng đoàn đại biểu các nước Trung Đông - Bắc Phi.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế