Ông Hồ Nam, Giám đốc Công ty Thiết bị đo điện Hà Nội

Điện kế cơ… có tuổi thọ 12-13 năm !

Theo EVN, các điện kế cơ kém chất lượng sẽ được thay thế bằng điện kế điện tử (ĐKĐT). Vấn đề đặt ra là các điện kế cơ bị thay thế ở TPHCM có thuộc diện kém chất lượng hay không?

Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Hồ Nam, Giám đốc Công ty Thiết bị đo điện (CTTBĐD- Hà Nội), đơn vị đã cung cấp phần lớn điện kế cơ cho Công ty Điện lực TP HCM (sau đây gọi tắt là Điện lực TPHCM) trong thời gian qua.

Theo ông Hồ Nam cho biết, CTTBĐĐ đã tham gia nhiều đợt đấu thầu cung cấp điện kế cơ cho Điện lực TPHCM, từ năm 1997-1998 đến năm 2003. “Số lượng bao nhiêu, tôi không nhớ chính xác, chỉ nhớ khoảng 500.000 chiếc điện kế cơ”, ông Nam cho biết.

Theo Công ty Điện lực TPHCM, điện kế điện tử đã được kiểm định chặt chẽ!

Ngoài nguồn hàng do CTTBĐĐ cung cấp, Điện lực TPHCM còn mua điện kế cơ của một số doanh nghiệp sản xuất trong nước khác, như liên doanh Orion. Từ năm 2004, Điện lực TPHCM không mua điện kế cơ của CTTBĐĐ nữa vì “được biết họ đang lắp đặt ĐKĐT”.

Phải chăng Điện lực TPHCM không mua điện kế cơ của CTTBĐĐ từ năm 2004 vì chất lượng điện kế cơ do công ty cung cấp “có vấn đề” ? Ông Hồ Nam khẳng định: “Điện kế chúng tôi sản xuất theo công nghệ Thụy Sĩ. Dĩ nhiên, tất cả điện kế chúng tôi cung cấp cho Điện lực TPHCM và các đơn vị khác phải bảo đảm tiêu chuẩn Việt Nam.

Điện kế do chúng tôi sản xuất bảo đảm chất lượng chạy ổn định trong 12-13 năm sau đó mới thanh lý. Tôi không muốn so sánh điện kế cơ với ĐKĐT. Nếu chỉ xét ở góc độ chính xác thì điện kế cơ đã bảo đảm tiêu chuẩn Việt Nam”. Hơn nữa, Điện lực TPHCM mua loại điện kế cơ cấp I, có chất lượng hơn so với điện kế cơ cấp II mà một số đơn vị khác trong nước thường mua nên số điện kế cơ cấp 1 đang gắn cho khách hàng là “rất tốt”.

Đặt câu hỏi có bao giờ Điện lực TPHCM phàn nàn về chất lượng điện kế do công ty sản xuất chưa, ông Nam khẳng định rằng “Chưa !” và “chỉ một số điện kế khi vận chuyển vào TPHCM bị hỏng thì chúng tôi đổi lại. Toàn bộ điện kế đều được bảo hành. Điện kế cơ của chúng tôi tốt, còn việc thay bằng ĐKĐT là việc của Điện lực TPHCM”

Như vậy vấn đề đã rõ: Nếu điện kế cơ có tuổi thọ 12-13 năm thì số điện kế được cung cấp qua đấu thầu từ năm 1998 cho Điện lực TPHCM đến nay “vẫn chạy tốt” và lẽ ra phải đến năm 2010 mới thay thế. Lẽ nào lại phải thay thế hàng loạt khi không thuộc diện “kém chất lượng” như chủ trương của EVN ? Câu hỏi vẫn còn đó…  

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác