TP Hồ Chí Minh

Diễn tập phòng chống đại dịch cúm ở người

Sáng 18-12, UBND TPHCM triển khai buổi diễn tập phòng chống đại dịch cúm ở người tại địa bàn huyện Củ Chi, với sự tham gia của Bộ Y tế và trên 500 người thuộc các ban ngành của thành phố, các tỉnh thành phía Nam.

Xe chuyên dùng chở bệnh nhân cúm A được trang bị đầy đủ máy móc cần thiết. Ảnh: N.T.

Với lực lượng y tế làm nòng cốt cùng nhiều ban ngành địa phương, buổi diễn tập gồm 2 nội dung chính: cơ chế điều hành phòng chống dịch và thực hành các biện pháp dự phòng-thu dung điều trị.

Tình huống giả định đặt ra sát với thực tế khi một công nhân phát sốt ngay tại phân xưởng làm việc, nhanh chóng được cách ly. Tại khu nhà trọ của công nhân ở (của bà Võ Thị Liên có 20 phòng, ở ấp 12 xã Tân Thạnh Đông) được khử trùng và giám sát dịch tễ toàn bộ từ người cho thuê và trên 90 công nhân ở trọ.

Trong khu vực cách ly điều trị, các dãy phòng học (Trường THPT Trung Phú) được chuyển đổi công năng thành khu vực cách ly kiểm dịch. Phòng khám đa khoa khu vực Tân Qui được nhanh chóng chuyển thành khu cách ly điều trị với đầy đủ trang thiết bị cần thiết và nhân lực của thành phố tăng cường.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, buổi diễn tập diễn ra thành công, đặc biệt có sự tham gia tích cực của nhiều người dân địa phương.

Hiện nay, dù đàn gia cầm trên địa bàn thành phố đã giảm đáng kể, ít có nguy cơ phát sinh nguồn lây bệnh nhưng mối lo lắng là trên 200.000 người lao động nhập cư ở các tỉnh thành vào thành phố, rất khó quản lý và giám sát được tình trạng sức khỏe khi chẳng may nhiễm cúm A.

Nội dung của buổi diễn tập sẽ được gởi đến nhiều tỉnh thành phía Nam để các địa phương tham khảo và triển khai phù hợp.

NG.TR.

Các tin, bài viết khác