Doanh nghiệp trẻ cần đi đầu trong ứng dụng công nghệ

SGGP
Chiều 19-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ doanh nhân trẻ nhân kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao đỏ. Tham dự có hơn 70 đại biểu, trong đó có Tốp 10 doanh nhân trẻ được trao Giải thưởng Sao đỏ 2019. 

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, sau 26 năm phát triển, đến nay mạng lưới tổ chức hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh thành và 2 ngành kinh tế với trên 10.000 hội viên. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho trên 3 triệu người, tổng doanh thu hàng năm trên 25 tỷ USD. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với kiến nghị coi các doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp Sao đỏ là một kênh thông tin trong quá trình Chính phủ hoạch định chính sách và mỗi năm gặp mặt một lần để thảo luận, lắng nghe ý kiến cũng như ý tưởng về một trục kinh tế Bắc - Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Cố vấn Nhà nước Myanmar ngày 18-12 tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng rằng “Thành tựu của Việt Nam đáng kinh ngạc”. Đó là kỳ tích về xóa đói giảm nghèo, với tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,45%. Tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến khoảng 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu cán đích 500 tỷ USD, xuất siêu khoảng 10 tỷ USD, lạm phát thấp… “Kết quả này có sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc, nhận Giải thưởng Sao đỏ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng: Nước ta vẫn chưa phải là nước khá giả, chưa đứng đầu ASEAN về thu nhập. Tại sao một đất nước Việt Nam anh hùng mà chưa vươn lên hùng cường, thịnh vượng, thu nhập còn dưới 3.000 USD/người? Đó là câu hỏi lớn cho đội ngũ doanh nhân, doanh nhân trẻ, các Sao đỏ Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh trong thời buổi hội nhập hiện nay, do đó phải nỗ lực, tìm cách làm, hướng đi mới. Phải tận dụng lợi thế của kinh tế số vì đây là tiềm lực rất lớn cho tăng trưởng; phải áp dụng mạnh mẽ thành tựu của khoa học - công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng cũng cho rằng môi trường kinh doanh đã được cải cách nhưng còn bất cập, vì thế, các doanh nhân trẻ, nhất là doanh nghiệp Sao đỏ, cần đi đầu trong đóng góp về cải cách thể chế, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đề xuất ý tưởng mới, để đất nước phát triển mạnh mẽ, hùng cường hơn nữa, không chỉ dừng lại mức hiện nay. “Lớp trẻ, doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp Sao đỏ, phải tiếp tục là tấm gương vươn lên, nếu có thêm 1.000 doanh nghiệp như những doanh nghiệp Sao đỏ ngồi đây, tình hình sẽ khác hẳn”, Thủ tướng mong mỏi và đề nghị các doanh nghiệp tâm huyết hơn nữa trong phát triển đất nước. Phải có khát vọng Việt Nam vươn lên một đất nước hùng cường.

Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp Sao đỏ, có sân chơi tốt hơn nữa, một sân chơi lành mạnh, khoa học, môi trường tốt để phát huy tài năng, trí tuệ, nghị lực của mình.

°Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam công bố Tốp 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2019, trao giải thưởng Sao đỏ cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất; đồng thời kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao đỏ.

10 giải thưởng Sao đỏ 2019 được trao đều là những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đó là: bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ; bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang; ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương; bà Tiêu Yến Trinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài; ông Phan Thanh Thiên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh; ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hợp Lực; ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ; ông Vi Nhất Trường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Nhất Hưng Sơn Hà; ông Lã Quang Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán điện lực và viễn thông.

PHAN THẢO - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế