Doanh nghiệp trẻ cần đi đầu trong ứng dụng công nghệ

SGGP
Chiều 19-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ doanh nhân trẻ nhân kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao đỏ. Tham dự có hơn 70 đại biểu, trong đó có Tốp 10 doanh nhân trẻ được trao Giải thưởng Sao đỏ 2019. 

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, sau 26 năm phát triển, đến nay mạng lưới tổ chức hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh thành và 2 ngành kinh tế với trên 10.000 hội viên. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho trên 3 triệu người, tổng doanh thu hàng năm trên 25 tỷ USD. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với kiến nghị coi các doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp Sao đỏ là một kênh thông tin trong quá trình Chính phủ hoạch định chính sách và mỗi năm gặp mặt một lần để thảo luận, lắng nghe ý kiến cũng như ý tưởng về một trục kinh tế Bắc - Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Cố vấn Nhà nước Myanmar ngày 18-12 tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng rằng “Thành tựu của Việt Nam đáng kinh ngạc”. Đó là kỳ tích về xóa đói giảm nghèo, với tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,45%. Tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến khoảng 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu cán đích 500 tỷ USD, xuất siêu khoảng 10 tỷ USD, lạm phát thấp… “Kết quả này có sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc, nhận Giải thưởng Sao đỏ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng: Nước ta vẫn chưa phải là nước khá giả, chưa đứng đầu ASEAN về thu nhập. Tại sao một đất nước Việt Nam anh hùng mà chưa vươn lên hùng cường, thịnh vượng, thu nhập còn dưới 3.000 USD/người? Đó là câu hỏi lớn cho đội ngũ doanh nhân, doanh nhân trẻ, các Sao đỏ Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh trong thời buổi hội nhập hiện nay, do đó phải nỗ lực, tìm cách làm, hướng đi mới. Phải tận dụng lợi thế của kinh tế số vì đây là tiềm lực rất lớn cho tăng trưởng; phải áp dụng mạnh mẽ thành tựu của khoa học - công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng cũng cho rằng môi trường kinh doanh đã được cải cách nhưng còn bất cập, vì thế, các doanh nhân trẻ, nhất là doanh nghiệp Sao đỏ, cần đi đầu trong đóng góp về cải cách thể chế, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đề xuất ý tưởng mới, để đất nước phát triển mạnh mẽ, hùng cường hơn nữa, không chỉ dừng lại mức hiện nay. “Lớp trẻ, doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp Sao đỏ, phải tiếp tục là tấm gương vươn lên, nếu có thêm 1.000 doanh nghiệp như những doanh nghiệp Sao đỏ ngồi đây, tình hình sẽ khác hẳn”, Thủ tướng mong mỏi và đề nghị các doanh nghiệp tâm huyết hơn nữa trong phát triển đất nước. Phải có khát vọng Việt Nam vươn lên một đất nước hùng cường.

Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp Sao đỏ, có sân chơi tốt hơn nữa, một sân chơi lành mạnh, khoa học, môi trường tốt để phát huy tài năng, trí tuệ, nghị lực của mình.

°Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam công bố Tốp 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2019, trao giải thưởng Sao đỏ cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất; đồng thời kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao đỏ.

10 giải thưởng Sao đỏ 2019 được trao đều là những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đó là: bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ; bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang; ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương; bà Tiêu Yến Trinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài; ông Phan Thanh Thiên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh; ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hợp Lực; ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ; ông Vi Nhất Trường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Nhất Hưng Sơn Hà; ông Lã Quang Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán điện lực và viễn thông.

PHAN THẢO - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông Nam Á  - “Quân cờ” chiến lược

Đông Nam Á - “Quân cờ” chiến lược

Trong những năm qua, Đông Nam Á (ASEAN) luôn được đánh giá là khu vực năng động và tăng trưởng tích cực nhất trên bản đồ kinh tế thế giới. Theo báo cáo đầu tư hàng năm của ASEAN, tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI vào các nước trong khu vực đã tăng từ 147 tỷ USD năm 2017 lên 155 tỷ USD năm 2018. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Mối tình 20 năm

20 năm là thời gian dài trong cuộc đời của một người. Tôi có được mối tình sâu đậm đến vậy và duy trì đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nhưng không phải với con người mà với… thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Trồng lúa không còn “chân lấm, tay bùn”

“Chân lấm, tay bùn” đã gắn với nông dân trồng lúa từ ngàn đời nay,  thế nhưng, nông dân thời @ không cần lội ruộng mà sử dụng thiết bị không người lái, cơ giới hóa… để sản xuất lúa. Trồng lúa công nghệ còn bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế