Độc đáo Lễ hội Làm Chay

Sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội Làm Chay được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 4 đến 6-2 (tức từ ngày 14 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão 2023) tại Đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An).
Lễ hội Làm Chay được tổ chức từ ngày 4 đến 6-2 tại Đình Tân Xuân
Lễ hội Làm Chay được tổ chức từ ngày 4 đến 6-2 tại Đình Tân Xuân
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 1

Hoàn thành trang trí cổng

Theo UBND thị trấn Tầm Vu, Lễ hội Làm Chay năm 2023 được tổ chức với mục đích bảo tồn, phục dựng và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo; tôn vinh công đức to lớn của các anh hùng trong sự nghiệp giữ nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 2

Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị khu di tích, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong thực hiện, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Duy trì và phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc tại khu di tích.

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 3
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 4

Bàn thờ rước ông Tiêu

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức đã có kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông an toàn và thông suốt, an toàn vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, phòng cháy, chữa cháy trong khu vực các di tích. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp mê tín dị đoan, lợi dụng tâm linh trục lợi cá nhân.

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 5
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 6

Ghe phóng đăng

Tại ngôi đình cổ Tân Xuân, Lễ hội Làm Chay diễn ra với phần cúng tế, cầu nguyện cho “Mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an”, cầu siêu cho các chí sĩ yêu nước, các anh hùng liệt sĩ, người quá cố, tổ chức với ý nghĩa tôn vinh các giá trị thuần phong mỹ tục, tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân có công khai phá, mở mang và phát triển vùng đất này.

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 7
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 8
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 9

“Dù ai mua bán bộn bề

Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu”.

Câu ca dao xưa như lời nhắc nhở những người con xa xứ trở về khi Lễ hội Làm Chay đến. Bởi, đây là lễ hội truyền thống độc đáo, mang nét đẹp văn hóa dân gian, đậm tính cộng đồng của người Tầm Vu hơn 100 năm nay. Lễ hội có ý nghĩa cầu an cho người sống, cầu siêu cho người chết và cầu mong một năm “Phong điều vũ thuận, quốc thái dân an”.

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 10
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 11
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 12
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 13
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 14
Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 15

Lễ hội Làm Chay sẽ khai mạc lúc 15 giờ 30 ngày 5-2 và 24 giờ 00 ngày 6-2, gồm: Lễ tất đăng đàn chuẩn tế; xô giàn, phát lộc...

Độc đáo Lễ hội Làm Chay ảnh 16

Trang trí động để trừ tà ma

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Phim ngắn chiếu mạng (web drama) ngày một nở rộ trên các nền tảng YouTube, TikTok, Facebook. Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất giải trí với các tình huống xử lý chân thực, hài hước, nhân văn, cũng xuất hiện ngày càng nhiều nội dung mang tính bạo lực, nhảm nhí…

Phim

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Tại Việt Nam, dòng phim điện ảnh tiểu sử (Biopic) về nhân vật nổi tiếng còn khá mới. Sau Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Hào quang rực rỡ - The King là dự án phim điện ảnh tiểu sử tiếp theo có kinh phí đầu tư lớn được đưa vào sản xuất.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Cây gạo cổ thụ đầu làng đã bị người ta chặt. Tôi cũng không nhớ từ khi nào, nhưng mỗi lần về làng, dừng lại nơi đó vẫn cứ thấy bồi hồi. Giờ những chùm hoa đỏ chỉ còn chập chờn trong ký ức.

Mỹ thuật

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết"

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25-3 đến ngày 31-3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.