Chống dịch vàng lùn – lùn xoắn lá ở ĐBSCL

Đội đặc nhiệm chống “xé rào”

Đến ngày 23-10, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chưa thu hoạch dứt điểm lúa thu-đông (lúa vụ), nhưng ở một số địa phương đã vội vã xuống giống lúa đông – xuân, chằng néo thêm lúa mùa... Một lãnh đạo ở An Giang ví điều này như “trải thảm” rước rầy nâu về trong vụ đông – xuân!

  • “Trải thảm” rước rầy nâu?

Giá lúa đang ở mức cao kỷ lục 2.900 – 3.000 đồng/kg. Đây là lực hút khiến nông dân xé rào xuống giống lúa đông – xuân. Ở Hậu Giang đã có hơn 3.000 ha xuống giống. Đến ngày 23-10, khu vực phía Nam đã có hơn 65.000 ha lúa nhiễm vàng lùn – lùn xoắn lá (VL-LXL). Tại Long An, hơn 11.000 ha nhiễm rầy nâu, VL-LXL, trong đó có 4.000 ha nhiễm rất nặng. T

uy nhiên, tỉnh này cũng chỉ mới tiêu hủy gần 1.000 ha. Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Long An Trần Thị Kim Đính cho biết: Phần lớn số hộ dân còn lại trong 3.000 ha nhiễm VL-LXL nặng nghĩ rằng, diện tích lúa bị nhiễm nhẹ nên chưa hợp tác tiêu hủy. Tỉnh đang tập trung đưa thuốc bảo vệ thực vật về phun diệt rầy nâu ở nơi có mật độ cao. Đồng thời, tập trung cày, nhổ bỏ diện tích bị nhiễm VL-LXL nặng.

Chưa cắt mầm rầy nâu, nông dân Hậu Giang đã xuống giống sớm hơn 3.000 ha lúa đông – xuân. Ảnh: VĨNH TƯỜNG

Ở An Giang – tỉnh có diện tích lúa đông - xuân lớn nhất ở ĐBSCL (230.000 ha), huyện Châu Phú đã có vài hộ dân xé rào xuống giống 2 ha, nhưng tỉnh kiên quyết đưa mày cày tới hủy ngay 2 ha lúa này.

Ngày 23-10, ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết: “Tỉnh đã thông báo lịch thời vụ xuống giống đông – xuân (từ ngày 15-11 đến 31-12), nếu địa phương nào để dân xuống giống trước lịch thời vụ sẽ bị xử lý kỷ luật”.

Thực tế, trong thời gian qua có lãnh đạo cấp xã ở huyện Thoại Sơn, An Giang “ép” dân xuống giống lúa vụ 3 (trong khi tỉnh đã cấm) đã bị xử lý kỷ luật. An Giang đã thành lập 6 đội đặc nhiệm phòng chống rầy nâu và VL-LXL, mỗi đội sẽ quản lý 2 huyện thị. Họ được trao “thượng phương bảo kiếm” là cấp báo hỏa tốc những địa phương “xé rào” xuống giống lúa đông – xuân trước lịch thời vụ để tỉnh xử lý kỷ luật.

  • Sau né lũ đến né... rầy nâu

Những năm trước, hàng ngàn ha lúa ở ĐBSCL thường bị lũ tháng 8 nhấn chìm trong biển nước. Viện lúa ĐBSCL đã cho ra đời các giống lúa OMCS có thời gian sinh trưởng dưới 90 ngày. Các giống lúa ngắn ngày này đã giúp nông dân An Giang, Đồng Tháp né được lũ tháng 8.

Giờ đây, trước hiểm họa rầy nâu, VL-LXL, An Giang lại tiên phong trong phòng chống dịch VL-LXL bằng cách né rầy nâu. Cụ thể, tỉnh lập hàng loạt bẫy đèn trên ruộng để né rầy nâu khi xuống giống. Khi thấy rầy nâu xuất hiện rộ vào bẫy đèn là nông dân ngâm và xuống giống. Vì lúa vừa ló mầm rầy không đeo được. Sau đó, 6 ngày rầy nâu sẽ chết (theo dời đời), lúa sẽ khá an toàn.

Ngoài ra, các địa phương trong vùng đã khuyến cáo không sử dụng các giống lúa dễ nhiễm rầy như: OM 2514, OM 1490, OM 2718... Đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tăng cường mạng lưới thông tin di động. Riêng An Giang sẽ phối hợp 4 đoàn thể (đoàn thanh niên, hội phụ nữ, nông dân, liên đoàn lao động) cử người đi xe đạp sử dụng loa phóng thanh, thông tin về diễn biến và các biện pháp phòng chống rầy nâu, VL-LXL.

Nếu các địa phương quyết tâm áp dụng các biện pháp chế tài mạnh và linh động mang tính dân gian như An Giang, chắc chắn sẽ hạn chế được hiểm họa VL-LXL. 

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác