Thực phẩm Tết 2006

Dồi dào nguồn dự trữ

Năm 2005, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của TPHCM đạt cao nhất trong 5 năm qua (12,2%), nhiều ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại đều đạt và vượt kế hoạch… Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và kiều bào về thăm quê hương ngày càng nhiều, tăng hơn 20%. Dự báo mãi lực mua sắm, vui Xuân năm nay tăng đến 25%-35% so với cùng kỳ - do thời gian nghỉ Tết đến 6 ngày, thu nhập người dân cải thiện hơn và cơ cấu tiêu dùng có thay đổi.

  • Dồi dào nguồn thực phẩm dự trữ

Chọn mua quà gói sẵn tại Co-opMart Cống Quỳnh.

Các doanh nghiệp - đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước - đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa Tết từ rất sớm.

Về lương thực, Công ty Lương thực thực phẩm TPHCM đã chuẩn bị lượng hàng tiêu thụ tháng Tết trên 8.450 tấn (5.000 tấn gạo, 100 tấn nếp, 2.000 tấn bột mì, 1.000 tấn mì ăn liền, 200 tấn mì sợi, nui, liên hiệp HTX Thương mại TP (Sài Gòn Co-op) cũng có nguồn cung ứng cho các Co-opMart 150 tấn gạo, nếp ngon và lương thực các loại.

Nguồn thịt gia súc cũng khá dồi dào. Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) chuẩn bị lượng thịt heo, trâu, bò tăng 24% (4.400 tấn), trong đó, lượng dự trữ để thay thế thịt gà vịt (giảm mạnh do hậu quả dịch cúm gia cầm) là 800 tấn.

Ngoài lượng dự trữ kinh doanh bình thường, Vissan cũng đã ký hợp đồng với các xí nghiệp chăn nuôi, tạo nguồn heo dự trữ bổ sung cho những ngày cận Tết 280 tấn heo (khoảng 3.000 con), góp phần kềm giá thịt ngon thường tăng đột biến trong những ngày này. Lượng thịt heo, bò của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn chuẩn bị cho thị trường Tết là 440 tấn, dự phòng 390 tấn thịt thay thế nguồn thịt gà, vịt.

Nhu cầu thực phẩm chế biến của người dân tăng cao và tăng mạnh vào các dịp lễ Tết. Đón bắt được nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang chuyên kinh doanh hàng thực phẩm chế biến hoặc chuyển hướng sản xuất vào thị trường nội địa. Ước lượng nguồn hàng chuẩn bị lên đến 4.000 tấn, tăng 20% so với Tết năm ngoái.

Riêng các doanh nghiệp thành viên Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Công ty Vissan, Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, Công ty Nông sản thực phẩm Agrex SaiGon, Công ty Kinh doanh thủy hải sản-APT) đã chuẩn bị được hơn 3.250 tấn thực phẩm chế biến các loại. Ngoài ra, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tham gia 520 tấn, Sài Gòn Co-op 180 tấn…

Các mặt hàng thủy hải sản tươi, khô và nước chấm cũng được các doanh nghiệp tạo nguồn dự trữ cao. Mạnh nhất là Công ty APT với lượng tham gia thị trường Tết tới 2.600 tấn, có 550 tấn chuẩn bị thêm để thay thế lượng thịt gia cầm và 200.000 lít nước mắm ngon (tăng 50.000 lít).

Rau quả, trái cây là mặt hàng Tết có nhu cầu rất lớn, khoảng 25.000 tấn, trong đó có gần 3.000 tấn dưa hấu, song các doanh nghiệp nhà nước chỉ tham gia một phần. Xí nghiệp Chế biến - kinh doanh rau quả (mới sáp nhập với Công ty Vissan) có kế hoạch kinh doanh trên 2.200 tấn tại chuỗi 16 cửa hàng bán lẻ, giới thiệu sản phẩm của Vissan; hệ thống các siêu thị tập trung cho nguồn dưa hấu, trái cây ngoại nhập chất lượng cao, trong đó các Co-opMart chuẩn bị được 150 tấn.

Bên cạnh những mặt hàng thực phẩm có nhu cầu cao vào dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ nước uống trong tháng Tết tại TP vào khoảng 45 triệu lít, trong đó, bia chiếm 25 triệu lít. Bên cạnh sự phân phối với khối lượng lớn của Công ty Rượu-Bia-Nước giải khát, Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn dự trữ 100.000 thùng/két và dự kiến bán ra trong dịp Tết khoảng 1 triệu lít bia các loại, chủ yếu là bia Sài Gòn.

  • Dự báo giá không tăng nhiều

So với những năm trước, lượng hàng cung cấp cho thị trường Tết năm nay khá dồi dào, một số mặt hàng giá có tăng như thịt heo ngon (nạc, đùi) do giá heo bên những ngày giáp Tết có khả năng tăng; bia (lượng cung cấp chỉ bằng 10%-20% nhu cầu thị trường, bia Sài Gòn đã tăng nhẹ từ hơn tháng nay); giá rau củ có khả năng tăng cao do chi phí vận chuyển tăng (vận chuyển từ chợ đầu mối vào nội thành)...

Dự báo một số mặt hàng không tăng so với năm rồi như: lạp xưởng Vissan (còn giảm chút ít nhờ chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu), xúc xích tiệt trùng; dưa hấu (do nhà vườn sử dụng giống dưa mới vừa dễ trồng, cho năng suất cao, chất lượng tốt); cá hộp... 

THIÊN NGÂN
 

Các tin, bài viết khác