Động lực cho tương lai

Chính phủ vẫn đang cân nhắc chọn TPHCM hoặc Hà Nội là nơi đăng cai chính thức của SEA Games 31 vào năm 2021. Tiêu chí cũng không mới, chủ yếu chỉ dựa trên sự thuận lợi về hệ thống cơ sở vật chất cũng như giao thông của 2 thành phố lớn nhất nước này. Trong quá khứ, năm 2003, Hà Nội và TPHCM cùng một vài tỉnh thành đã đăng cai SEA Games 22 và đã tạo dựng được uy tín cũng như tiếng vang nhất định trên trường quốc tế.

Nhưng khi đó, TPHCM chỉ được tính là vệ tinh vì “công trình thế kỷ” Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đang nằm trên… bàn giấy, dù trước đó siêu dự án này được khởi động cùng với các dự án xây dựng Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, sân vận động quốc gia Mỹ Đình… Vì triển khai chậm một bước mà những người làm thể thao TPHCM vẫn nuối tiếc và nhìn quỹ đất của dự án Rạch Chiếc bị cắt dần, cắt mòn, trong khi nhu cầu huấn luyện, đào tạo VĐV của thành phố ngày càng lớn, nhiều công trình và nhà thi đấu đã không còn đáp ứng được hoạt động chuyên môn.

Vậy lời giải cho bài toán khó của thể thao TPHCM trong gần 2 thập kỷ qua nằm ở đâu?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã nhấn mạnh trong buổi gặp gỡ ngành TDTT thành phố mới đây rằng: “Lãnh đạo UBND thành phố sẽ triển khai ngay công việc với các ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tối đa cho ngành TDTT phát huy hết tiềm năng của mình trong giai đoạn mới. Trước hết, TPHCM buộc phải thúc đẩy nhanh các dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, xây mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng và xem đấy là 2 công trình trọng điểm để thuyết phục Chính phủ đồng ý cho chúng ta đăng cai SEA Games 2021”.

Nói như vậy để thấy, chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu, ngành nghề dịch vụ liên quan… là nhiệm vụ quan trọng không chỉ dành cho ngành TDTT, mà cho cả thành phố. Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, sau khi lắng nghe những lời tâm huyết từ những người làm thể thao lâu năm của thành phố, cũng đã cho rằng: “Thể thao thành tích cao phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố, với sự kỳ vọng của người hâm mộ. Nhiều môn sa sút quá, đó là bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, taekwondo, là sự đầu tư dàn trải cho hệ thống cơ sở vật chất… Có nghĩa chúng ta ai cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Thường trực Thành ủy sẽ ủng hộ và giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan phối hợp cùng ngành TDTT để quyết liệt phát triển trong giai đoạn mới”.

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của ngành TDTT TPHCM như thế, đồng chí Tất Thành Cang cũng khẳng định lãnh đạo thành phố luôn nhận thức sâu sắc rằng phát triển TDTT là một yêu cầu khách quan của xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng lối sống lành mạnh cho người dân. Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cần tập trung triển khai cơ chế chính sách quản lý, phát triển thể thao đỉnh cao và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ ngành thể thao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X và các chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TPHCM, trong đó có việc tập trung đẩy nhanh đầu tư xây dựng các công trình thể thao.

Rõ ràng, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố chính là chỗ dựa cho ngành TDTT cách tân diện mạo, từ điều kiện cơ sở vật chất cho đến đào tạo nguồn nhân lực vì SEA Games và vì tương lai xa hơn nữa…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đo lường và điều chỉnh năng lực ứng phó đại dịch

Đại dịch Covid-19 như một “cuộc khảo thí” khắc nghiệt nhất dành cho năng lực ứng phó của Chính phủ và bộ máy chính quyền các cấp. Nếu trong năm 2020, Việt Nam là một hình mẫu của thế giới về công tác phòng chống dịch bệnh thì bước qua năm 2021, với sức tấn công, sát thương ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ mà biến thể Delta xâm nhập, Việt Nam không là ngoại lệ, đã hứng chịu nhiều hệ quả phức tạp, nặng nề.

Giao thông - Đô thị

91.000 tỷ đồng đầu tư 2 tuyến đường sắt phía Nam

Tỉnh Đồng Nai vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất giao cho địa phương này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Quy hoạch

Tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm các quy hoạch

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, nhận xét: Nhìn chung, quản lý phát triển TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, hàng loạt khu đô thị mới hình thành, chỉnh trang đô thị hiện đại. 

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: