Đồng ý 5 đề án thành lập đơn vị hành chính mới

 (SGGPO).- Sáng 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về các tờ trình của Chính phủ về 5 đề án: thành lập thị xã Duyên Hải và các phường thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường thuộc thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; thành lập mới huyện Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước; thành lập thị xã Phổ Yên và 4 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập phường Lương Sơn thuộc thị xã Sông Công và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên; thành lập thị xã Giá Rai và 3 phường thuộc thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Cuối phiên họp, UBTVQH đã biểu quyết thông qua tất cả các đề án trên với tỷ lệ tán thành 100%. 

Ghi nhận tờ trình của Chính phủ về vấn đề này đã được chuẩn bị công phu, đảm bảo được các yêu cầu của pháp luật hiện hành; hơn nữa, việc nâng cấp, thành lập mới các đơn vị hành chính như trên là đáp ứng yêu cầu thực tế, song các ý kiến trong UBTVQH cho rằng, chắc chắn sự điều chỉnh này sẽ có tác động đáng kể đến biên chế, kinh phí…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: “Đây là việc cần làm, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong điều kiện quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, các địa phương cần lưu ý rằng phần ngân sách đề nghị Trung ương hỗ trợ thì phải cân nhắc kỹ trên cơ sở khả năng, hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương để đảm bảo công bằng, hợp lý”. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, tới đây cần sớm xây dựng bộ tiêu chuẩn mới về đô thị, vì có nhiều tiêu chí đã quá lạc hậu. “Sau lần này, đề nghị từ nay cho đến khi có tiêu chí mới không trình thêm các dự án nâng cấp, điều chỉnh địa giới hành chính nữa cho đến khi có quy chuẩn mới”, bà nói.

Đây cũng là quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Chủ tịch Quốc hội lưu ý thêm, để chuẩn bị cho đợt bầu cử tới đây, cấp ủy các địa phương phải rất chú ý đặc điểm đơn vị hành chính mới có chia tách để chuẩn bị nhân sự, tổ chức đại hội để xây dựng, hoàn thiện các cấp chính quyền, đảm bảo đi vào hoạt động ngay, không gây xáo trộn tình hình ở địa phương. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ sớm trình bộ tiêu chí mới để UBTVQH xem xét, thông qua, tạo căn cứ rõ ràng, khoa học cho việc điều chỉnh địa giới hành chính: “Việc này thuộc thẩm quyền của UBTVQH và không phụ thuộc vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương nên không phải đợi luật ra rồi mới xây dựng”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Sáng nay 17-1, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP