Đốt thực bì, cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ tại Quảng Nam

SGGPO

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm vụ cháy rừng xảy ra tại khoảnh 6,7 tiểu khu 160 thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, ngày 15-5, ông Vũ Phúc Thịnh, Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Đông Giang cho biết, sau khi bán rẫy keo, ông đã thuê người dọn đốt thực bì dẫn đến vụ cháy rừng lan sang đất rừng phòng hộ khu vực này.

Tin liên quan

Theo hồ sơ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Giang cung cấp, năm 2001, Công ty Nông lâm sản xuất khẩu Prao Quảng Nam (doanh nghiệp nhà nước) có hợp đồng giao khoán đất trồng rừng với nhóm hộ gồm 4 hộ dân, do ông Phạm Ba (trú ở Khuê Trung, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) làm nhóm trưởng.
Địa điểm giao khoán khoảnh 6, 7 thuộc tiểu khu 160 xã Mà Cooih, với tổng diện tích hơn 120ha để trồng rừng, thời hạn từ tháng 6-2001 đến tháng 6-2050.
Đốt thực bì, cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ tại Quảng Nam ảnh 1 Hiện trường vụ cháy hơn 32ha rừng phòng hộ Đông Giang 

Sau đó có 2 hộ đã chuyển nhượng diện tích này cho hộ ông Phạm Ba và ông Vũ Phúc Thịnh (hiện là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Giang).

Trả lời về nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ, ông Vũ Phúc Thịnh cho biết, nhóm ông mới bán hơn 30ha keo, sau đó thuê người dọn đốt thực bì chờ mưa trồng vụ khác nhưng đám cháy lan rất nhanh, khó khống chế dẫn đến cháy hơn 32ha rừng phòng hộ. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, cụ thể cháy như thế nào thì chờ cơ quan chức năng kết luận.

Đốt thực bì, cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ tại Quảng Nam ảnh 2 Theo Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Giang, do đốt thực bì gây cháy lan rừng phòng hộ khu vực này 

Cũng theo ông Thịnh, phần cháy nằm trọn trong diện tích hơn 120ha mà nhóm hộ ông Phạm Ba được giao khoán mới được quy hoạch thành rừng phòng hộ từ năm 2017 theo quyết định 120/QĐ-UBND năm 2017 “Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2020” quy hoạch lại các loại rừng, trong đó nhiều diện tích đất rừng sản xuất, đất vườn, đất nông nghiệp, đất ở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người dân nhưng vẫn quy hoạch thành rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Đốt thực bì, cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ tại Quảng Nam ảnh 3 Người dân đốt thực bì tại Đông Giang ngày 14-5

Trong khi đó, ngày 27-4, Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 1 (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Giang) có báo cáo về tình hình phát rẫy để canh tác vụ mới của nhóm hộ Phạm Ba đang nhận khoán đất trồng rừng tại Mà Cooih.

Theo đó, đơn vị này đã phát hiện trong diện tích rẫy keo có 2 khu vực có cây rừng bị chặt hạ tại khoảnh 6, 7 thuộc tiểu khu 160 xã Mà Cooih. Đơn vị đã tiến hành lập biên bản đình chỉ, yêu cầu nhóm hộ ông Phạm Ba không được tác động vào các khu vực có cây rừng tự nhiên trong rẫy. Toàn bộ khu vực có rừng tự nhiên bị chặt hạ nằm trong diện tích giao khoán cho nhóm hộ ông Phạm Ba theo Hợp đồng số 20 ngày 8-6-2001 giữa Công ty Nông lâm sản xuất khẩu Prao và đại diện nhóm hộ ông Phạm Ba.

Đồng thời, thông tin từ người dân khu vực cho biết, ông Thịnh và ông Phạm Ba đã thuê người đốt rẫy đốt luôn cả rừng phòng hộ để chiếm đất trồng rừng.

Như Báo SGGPO đã đưa tin, vụ cháy hơn 32ha rừng phòng hộ Đông Giang xảy ra ngày 5-5, ngay sau đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tiếp tục kiểm tra, xác định diện tích rừng, khối lượng lâm sản thiệt hại; khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy và xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines đề nghị Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng ​

Sau khi có các hỗ trợ của Chính phủ với vai trò quản lý nhà nước, Vietnam Airlines (VNA) đã làm tất cả các việc có thể làm như cắt giảm chi phí, tổ chức lại lao động, giãn, hoãn thanh toán…, VNA vẫn sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản từ tháng 8-2020 nếu không có hỗ trợ về thanh khoản của Chính phủ với vai trò là chủ sở hữu. 

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn