Du lịch miền Trung tìm lối thoát cơn “bĩ cực”

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh đến ngành du lịch nước ta, trong đó, du lịch ở các tỉnh khu vực miền Trung đang rơi vào tình thế khó khăn...

  • Suy giảm nghiêm trọng
Khách du lịch nước ngoài đến thăm Đại Nội Huế. Ảnh: PHAN LÊ

Với ưu thế có nhiều bãi tắm đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh, nên các tỉnh miền Trung thu hút một lượng khách đáng kể trong nước lẫn nước ngoài, mang lại một nguồn thu không nhỏ cho ngân sách địa phương. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra trong suốt thời gian qua đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch các tỉnh miền Trung.

Lần đầu tiên trong suốt nhiều năm qua, ngành du lịch các tỉnh miền Trung phải đối phó với tình trạng lượng du khách giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đối với nguồn thu của hầu hết các tỉnh, thành phố.

Với lợi thế về mặt cảng biển, sân bay quốc tế... nên Đà Nẵng luôn là một trong những thành phố dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Thế nhưng trong thời gian qua lượng du khách đến Đà Nẵng giảm mạnh.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng cho biết, dự tính trong năm 2009 lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng giảm 30%, khách nội địa giảm 10 - 20%.

Điều đáng báo động hiện nay là rất nhiều du khách quốc tế đã thông báo hủy phòng đặt trước tại nhiều khách sạn lớn, trong đó riêng du khách châu Âu chiếm tới 30%.

Không chỉ du lịch Đà Nẵng gặp khó khăn, ở hai địa phương lân cận là Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế tình hình cũng rất bi đát. Lượng du khách đến với các tỉnh này giảm gần 30% trong những tháng đầu năm 2009.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Thừa Thiên-Huế không giấu được sự lo lắng: “Mục tiêu của ngành du lịch Thừa Thiên-Huế trong năm 2009 là phấn đấu thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách, nhưng với tình hình này rất khó đạt được”.

  • Nhiều biện pháp hạn chế suy giảm

Nỗ lực hạn chế và ngăn chặn sự suy giảm đang là vấn đề vô cùng cấp bách đối với ngành du lịch các tỉnh miền Trung hiện nay.

Trong thời gian qua, nhiều cuộc họp, hội nghị, hội thảo đã được tổ chức tại Đà Nẵng, Quảng Nam... nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu. Trong đó, phần lớn các tỉnh, thành phố đều nhấn mạnh đến công tác quảng bá, tập trung khai thác khách du lịch ở một số thị trường trọng điểm, giàu tiềm năng như: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Âu, Bắc Mỹ... Đồng thời củng cố, điều chỉnh hệ thống dịch vụ du lịch theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nâng cao nghiệp vụ, tác phong phục vụ của đội ngũ nhân viên du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Ngành du lịch TP Đà Nẵng đã đề xuất phương án hỗ trợ kinh phí nhằm giảm 50% giá trong các buổi biểu diễn tuồng phục vụ du khách, giảm giá vé tham quan bảo tàng, danh thắng. UBND TP Đà Nẵng cũng đã cho triển khai xây dựng hai tuyến du lịch sinh thái mới tại bán đảo Sơn Trà; một số điểm vui chơi giải trí được hoạt động sau nửa đêm.

Trong năm 2009, Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ hội Quán Thế Âm, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, chương trình “Sôi động biển mùa hè” để thu hút nguồn khách nội địa. Đồng thời xây dựng các chương trình tour du lịch liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam với chủ đề “3 địa phương - 1 điểm đến”, tổ chức quảng bá tại các thị trường trọng điểm như: Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc…với mục tiêu thu hút một lượng khách đáng kể bù đắp sự suy giảm trong thời gian qua.

TP Hội An-điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung cũng đang nỗ lực hạn chế sự suy giảm này với nhiều biện pháp cụ thể.

Với tour di lịch độc đáo Một ngày làm nông dân làng rau Trà Quế, ngành du lịch Hội An (Quảng Nam) hy vọng sẽ thu hút nhiều du khách nước ngoài trong thời gian tới

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, Hội An sẽ tiếp tục nỗ lực thu hút du khách bằng việc tặng thực đơn miễn phí cho những du khách lưu trú tại khách sạn, giảm giá đối với tất cả các dịch vụ tham quan, mua bán hàng lưu niệm, ăn uống tại các địa điểm nổi tiếng ở Hội An.

Bên cạnh biện pháp giảm giá, khuyến mãi, hiện nay ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung tổ chức các lễ hội dân gian nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, tại Thừa Thiên-Huế hàng năm diễn ra hơn 100 lễ hội dân gian, trong đó có lễ hội Cung đình Huế, lễ tế Nam Giao, lễ tế Đàn Xã Tắc, lễ Truyền Lô, lễ tế Văn Miếu…

Việc tổ chức thành công các lễ hội truyền thống này chắc chắn thu hút một lượng du khách không nhỏ đến với Thừa Thiên-Huế.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tiếp diễn và vẫn chưa có điểm dừng. Ngành du lịch miền Trung chắc chắn sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực, hy vọng ngành du lịch miền Trung sẽ từng bước tìm được lối thoát khỏi cơn “bĩ cực” này.

2.000 du khách Thái Lan đến Việt Nam


Từ ngày 2-3, một đoàn gần 2.000 du khách từ Thái Lan, gồm những nhà phân phối cấp cao của Công ty Amway Thái Lan, đến Hà Nội và Hạ Long để tham gia huấn luyện, kết hợp tham quan và nghỉ dưỡng.

Đây là một trong những đoàn du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, hội thảo, triển lãm) đông nhất từ trước đến nay đến Việt Nam và là một dấu hiệu khả quan cho du lịch trong nước về việc thu hút khách từ các nước ASEAN.

Trưởng đoàn du khách Kittawat Ritteerawee cho biết:”Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với người dân Thái Lan. Bên cạnh những nét tương đồng với chúng tôi về văn hóa, lịch sử, địa lý, con người, Việt Nam còn sở hữu nhiều nét độc đáo về cảnh sắc, ẩm thực, phong tục, với chất lượng dịch vụ du lịch và giá cả hợp lý. Sau khi tham khảo nhiều điểm du lịch ở các nước trong khu vực, chúng tôi rất hài lòng với quyết định du lịch Việt Nam lần này”.


M. PHAN

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng cần hỗ trợ thiết thực đối với khách hàng khó khăn do phải tạm dừng kinh doanh bởi dịch Covid-19. Trong ảnh: Cửa hàng trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận tạm đóng cửa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lãi suất giảm chưa như kỳ vọng

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố giảm 0,5%-3% lãi suất cho vay và có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, phản hồi từ thực tế của khách hàng cá nhân tại TPHCM cho thấy họ bị ngân hàng từ chối hỗ trợ, ngay cả khi họ đang nằm trong khu vực phong tỏa và là đối tượng đang cần được ưu tiên.

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế