Dù ở đâu cũng mang dòng máu dân tộc Việt

15g ngày 4-2, gần 1.000 kiều bào từ khắp các nước về quê đón tết đã có mặt đông đảo tại hội trường khách sạn Daewoo (Hà Nội). Không khí thân mật, ấm tình đồng bào ruột thịt và đón xuân hạnh phúc trên quê hương Việt Nam như được thắm đượm thêm khi Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa xúc động phát biểu “Dù đi đâu, ở đâu, hay trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng cho xứng đáng là con Lạc cháu Hồng mang dòng máu của dân tộc Việt”.

Phó TBT báo SGGP Nguyễn Thị Tơ (x) và đại diện Công ty Vinabico trao quà cho hộ dân nghèo Củ Chi. Ảnh: T.N.

Tới dự buổi gặp mặt thân mật này còn có các đồng chí: Trương Quang Được, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Dy Niên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các đồng chí lãnh đạo của trung ương và Hà Nội.

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh của sức mạnh Việt Nam là trí tuệ của trí tuệ Việt Nam. Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước đi và biện pháp mạnh mẽ trong công tác vận động cộng đồng theo hướng khép lại các vấn đề quá khứ, giải quyết có tình có lý các vấn đề nhân đạo do lịch sử để lại theo đạo lý Việt Nam để đoàn kết mọi tầng lớp kiều bào, hướng tới tương lai”  - Phó Chủ tịch nước nói.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cũng gửi lời chúc tết tới tất cả những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

 Ngày 4-2-2005 tin từ Sở LĐTB-XH Quảng Bình cho biết, 200 tấn gạo do Chính phủ hỗ trợ cứu đói cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2005 đã được chuyển đến tận tay từng hộ trước ngày 25 Tết. Được biết dịp Tết này Chủ tịch nước cũng có quà tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn với số tiền 160,2 triệu đồng. 

Trước tình cảm của quê hương đất nước, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Lưu Thanh Dũng thay mặt cho đông đảo bà con Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nói: “Mặc dù bà con có ra đi với nhiều hoàn cảnh khác nhau; mặc dù thành phần, nghề nghiệp tuổi tác, tư tưởng tôn giáo có khác nhau; có người ra đi từ Việt Nam có người sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng tuyệt đại đa số đều hướng về quê cha đất tổ và tự hào là con của một dân tộc anh hùng. Do vậy, đồng bào người Việt sẽ cố gắng góp phần cùng toàn dân xây dựng đất nước”.

Một lần nữa cả hội trường vang dậy tiếng vỗ tay chúc mừng trong giai điệu tha thiết của bài hát “Về quê” và chương trình văn nghệ đặc sắc của dân tộc chào mừng những người con sum vầy nơi quê mẹ.

  • Khắp nơi chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách

Sáng 4-2, nhân dịp đón xuân Ất Dậu, 2 đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy TPHCM Lê Hoàng Quân và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Cương dẫn đầu đã đi thăm và tặng quà Tết cho 5 hộ gia đình nghèo tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và 4 hộ nông dân thuộc diện xóa đói giảm nghèo ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi). Các gia đình bày tỏ niềm xúc động và hứa với lãnh đạo thành phố sẽ sử dụng hiệu quả vốn vay XĐGN để từng bước thoát nghèo.

* Cùng ngày, 2 đoàn đại biểu TPHCM đến chúc Tết lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh và Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương. Hai bên thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương năm 2004 và triển vọng hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài dẫn đầu đoàn đến thăm và chúc tết Bộ Tư lệnh Hải quân, Tổng đội 1 Lực lượng Thanh niên xung phong.
  • Báo SGGP tặng quà tết cho bà con dân tộc thiểu số xã Tà Lài

Kết thúc chương trình “Cây mùa xuân Vinabico-SGGP 2005”, ngày 4-2, Ban công tác từ thiện Báo SGGP đã đến thăm, chúc Tết và tặng 70 phần quà tết cho bà con dân tộc thiểu số ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Đây là xã căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và cũng là nơi Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT hỗ trợ 300 triệu đồng vốn không lãi suất để chăn nuôi bò.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (bên trái) chúc Tết bà con kiều bào. Ảnh: MINH ĐIỀN

* Trước đó, ngày 1-2, Báo SGGP và Công ty Vinabico, đơn vị tài trợ cho chương trình “Cây mùa xuân Vinabico- SGGP” đã tổ chức chuyến thăm, chúc tết và tặng 200 phần quà Tết, mỗi phần trị giá 150.000 đồng cho bà con nghèo hai huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Nhân dịp này, Công ty Vinasun Travel và báo SGGP cũng làm lễ bàn giao hai căn nhà tình thương, đồng thời chuyển giao thêm 10 triệu đồng để tiếp tục xây thêm hai căn nhà tình thương nữa cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam. Công ty Vinasun còn tặng thêm mỗi hộ về nhà mới 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng và một phần quà tết 250.000 đồng.

* Ngày 4-2, Văn phòng Đại diện báo SGGP tại Đà Lạt đã tổ chức chuyến thăm, tặng quà cho đồng bào dân tộc xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (cách Đà Lạt hơn 60km về hướng Đông Bắc). 100 hộ đồng bào dân tộc K‘Ho ở các thôn Dơng Ki si, K‘Long K‘Lanh, Tu Bó và Đông Mang đã được nhận quà do Quỹ Từ thiện báo SGGP tặng.

Cùng ngày 4-2, niềm vui của bà con được nhân lên gấp bội khi ngành điện lực tỉnh Lâm Đồng tổ chức khánh thành công trình điện lưới xã Đạ Chais với kinh phí 3,28 tỷ đồng từ nguồn vốn của Công ty Điện lực 2, ngân sách tỉnh Lâm Đồng và tổng công ty Điện lực VN.

NHÓM PV

 

Các tin, bài viết khác