Tiêu thụ lúa gạo, cá tra ở ĐBSCL

Đưa ra giá sàn và kiểm soát số lượng cá tra xuất khẩu

(SGGP).- Đây là kiến nghị được đưa ra tại hội nghị giữa lãnh đạo UBND TP Cần Thơ với các doanh nghiệp (DN) chủ chốt trên địa bàn vào ngày 21-8, để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu mua lúa gạo, cá tra. Theo Sở Công thương Cần Thơ, Bộ Công thương cần có giải pháp chỉ đạo tích cực để các DN chế biến tăng cường thu mua lượng cá cỡ lớn còn tồn đọng trong dân. Hướng dẫn giá sàn và kiểm soát số lượng cá tra xuất khẩu (chỉ DN chế biến thủy sản mới được xuất khẩu, hạn chế các DN thương mại không đủ năng lực chế biến tham gia xuất khẩu), tránh tình trạng cạnh tranh nội bộ: giảm giá, gây thiệt hại…

Xuất khẩu cá tra tiếp tục thuận lợi. Ảnh: HUỲNH LỢI

Từ đầu năm đến ngày 21-8, Cần Thơ đã xuất khẩu 313.000 tấn gạo, đạt kim ngạch xuất khẩu 176,7 triệu USD, tăng 46,3% so với cùng kỳ. Về thủy sản, xuất khẩu gần 110.000 tấn, trị giá gần 290 triệu USD. Trong đó, các DN trên địa bàn đã mua 800.000 tấn lúa - riêng trong vụ hè thu, lúa hàng hóa đạt 288.700 tấn.

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh thu mua lúa trong dân, các DN trên địa bàn đã mua 120.000 tấn, hiện còn khoảng 118.700 tấn lúa; tiến độ thu mua khoảng 4.000 tấn lúa/ngày. Riêng cá tra, gần 2 tháng qua, các DN đã mua 22.500 tấn, song lượng cá tra tồn đọng vẫn còn gần 49.000 tấn. Trong đó, cá tra cỡ lớn khoảng 23.000 tấn. Hiện các DN mua 500 tấn cá/ngày. “Nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ lúa và cá tra khó khăn là do khó khăn về thị trường, DN thiếu vốn thu mua dự trữ và cúp điện liên tục gây khó khăn cho DN” – ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty Mekong, cho biết.

Chính phủ đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp để tháo gỡ nhưng tốc độ thu mua lúa gạo, cá tra hiện nay còn chậm. Nhiều DN cho rằng, cần phải huy động ngân hàng và phát huy vai trò của nông dân trong trữ lúa. Cụ thể, phía ngân hàng cần tham gia gia hạn, giãn nợ và cho vay mới để nông dân tái sản xuất. Qua đó, nông dân sẽ mạnh dạn trữ lúa tại nhà thay vì trông chờ vào DN. Ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ, cho rằng: Cách tốt nhất hiện nay để cứu nông dân là ngân hàng phải tiếp tục cho nông dân vay vốn với cơ chế thông thoáng, giảm bớt các thủ tục để “sát hạch” nông dân. Về lâu dài, các bộ hữu quan nên có chương trình phát triển vùng nuôi trồng thủy sản khu vực ĐBSCL. Nên có quy định cấp giấy phép nuôi cá tra – tránh để người dân tự phát đầu tư nuôi, gây mất ổn định vùng nguyên liệu. 

C.H.P. 

Eximbank tài trợ và bảo hiểm tỷ giá cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(SGGP).- Ngày 21-8, tại TP Cần Thơ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã giới thiệu đến các DN XNK trong khu vực ĐBSCL sản phẩm tín dụng cùng các công cụ bảo hiểm tỷ giá để các DN XNK ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các DN XNK có 4 sản phẩm vay USD để lựa chọn gồm: vay lãi suất 8,4%/năm (DN chịu rủi ro về tỷ giá); bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng tỷ giá cố định; bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng quyền chọn và bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng tỷ giá thời hạn. Đáng chú ý, khi DN có hợp đồng xuất khẩu, Eximbank sẽ cho vay đồng Việt Nam với lãi suất 8,4%/năm với điều kiện sau khi thu ngoại tệ về, DN phải bán lại USD cho Eximbank theo các hình thức thỏa thuận về tỷ giá. Các sản phẩm này được xem là bước tháo gỡ khó khăn cho DN XNK trong điều kiện hiện nay. Tổng nguồn vốn cho chương trình này dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng, kéo dài đến hết năm 2008.

T.M.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế