Tiến sĩ Lâm Thái Hùng, quyền Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (Trường Đại học Trà Vinh), cho biết: “Vừa thử nghiệm thành công việc trồng dừa sáp bằng phương pháp cấy phôi. Qua trồng thực tế giống dừa sáp cấy phôi cho tỷ lệ sáp trên 70%, thậm chí có nơi đạt 90%. Đây là tin vui cho người dân trồng dừa sáp của tỉnh Trà Vinh”.
Giống dừa sáp cấy phôi cho tỷ lệ sáp rất cao
Nhiều năm nay, dừa sáp là đặc sản nổi tiếng của huyện Cầu Kè (Trà Vinh) với giá bán dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/trái, cao gấp nhiều lần so với loại dừa thường nhưng không đủ tiêu thụ. Nguyên nhân do dừa sáp trồng tự nhiên cho tỷ lệ sáp rất thấp, chỉ 20% trở lại (buồng dừa 10 trái chỉ cho khoảng 2 trái sáp, những trái còn lại như dừa thường). Trước nhu cầu tiêu thụ dừa sáp ngày càng cao, nhưng sản lượng không nhiều, Khoa Nông nghiệp - Thủy sản của trường đã nghiên cứu lấy phôi (mọng dừa) để cấy nuôi trong môi trường dinh dưỡng nhằm nhân giống dừa sáp. Sau khoảng 15 tháng nhân giống bằng phương pháp cấy phôi thì cây dừa cao khoảng 1m và có thể đưa ra trồng ngoài tự nhiên. Khoa Nông nghiệp - Thủy sản đang hợp tác với 3 hộ ở Trà Vinh trồng hơn 400 cây dừa sáp này; sau gần 3 năm chăm sóc, hiện nay một số cây cho thu hoạch đợt đầu đạt tỷ lệ sáp từ 70% - 90%.
NGỌC DÂN