Đức và Pháp đề xuất quỹ tái thiết EU 500 tỷ EUR

SGGP
Đức và Pháp ngày 19-5 đã đề xuất những trọng điểm cho Quỹ Tái thiết Liên minh châu Âu (EU) trị giá 500 tỷ EUR nhằm giải quyết hậu quả về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đối với các nền kinh tế khu vực.

 Theo đề xuất này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhận khoản nợ 500 tỷ EUR trên thị trường tài chính để hỗ trợ trực tiếp các quốc gia bị ảnh hưởng nhất và nhiệm vụ của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen là thuyết phục các nước thành viên về dự án.

Đức và Pháp đề xuất quỹ tái thiết EU 500 tỷ EUR ảnh 1 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron họp trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18-5. Nguồn: Getty Images
Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với nhà lãnh đạo Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định quỹ phục hồi nêu trên sẽ không dưới dạng các khoản cho vay mà là trợ cấp. Do đó, khoản tiền này sẽ không phải hoàn trả bởi các nước thụ hưởng. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự cần thiết và công bằng của quỹ tái thiết sẽ được hoàn trả dần thông qua một số ngân sách của EU trong tương lai.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phòng dịch mùa tuyển sinh

Bộ Giáo dục Hàn Quốc (MOE) đã lên kế hoạch phòng dịch chặt chẽ, hỗ trợ tối đa để tất cả thí sinh tham gia kỳ thi đại học có thể tham gia thi tuyển.