EU sẽ nghiên cứu kỹ giá thành hàng da giày VN

Sản xuất dép xuất khẩu

Tổng Cục trưởng Tổng cục quan hệ Đối ngoại Ủy ban châu Âu Eneko Landaburu cam kết các cuộc điều tra về chống phá giá của đối với hàng da giày Việt Nam sẽ được Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một cách khách quan và minh bạch.

Cam kết trên được ông Landaburu đưa ra trong cuộc họp báo nhân Cuộc họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-EU ngày 5-10 tại Hà Nội. Quan chức đối ngoại EC này nói rõ: "Chúng tôi sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề này trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp da giày đối với Việt Nam".

Ông Landaburu cho biết trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển mới đây tại Brúcxen, Bỉ, Cao uỷ Thương mại EU Peter Mandelson cam kết EU sẽ trao đổi ý kiến với Việt Nam về kết quả các cuộc điều tra về chống phá giá đối với ngành da giày Việt Nam trước khi có quyết định cuối cùng.

Hiện Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét rất kỹ lưỡng đề nghị của Việt Nam về việc EC dành cho Việt Nam Quy chế nền kinh tế Thị trường. Dự kiến EC và Việt Nam sẽ họp trong tháng 10 để tiếp tục trao đổi thêm về quy chế này. Ông Landaburu lý giải "Các vấn đề về quy chế trên không chỉ liên quan đến các tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được về kinh tế mà còn đến các quy chế thương mại của EU".

EU đánh giá cao bản dự thảo kế hoạch Phát triển kinh tế xã của Việt Nam giai đoạn 2006-2010, Ông Landaburu cho biết EC sẽ điều chỉnh chương trình hỗ trợ phát triển tương lai dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Tài liệu Chiến lược quốc gia Việt Nam - EC phù hợp với kế hoạch này. EC cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như mong muốn chứng kiến Việt Nam đảm nhận vai trò chủ động trong quá trình hội nhập khu vực ASEAN.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác