EU trừng phạt Belarus, cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ

SGGP
Sau nhiều giờ thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt, ngày 2-10, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 1-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 1-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên sẽ mở đường cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với khoảng 40 thành viên thuộc Chính phủ Belarus, ngoại trừ Tổng thống nước này Alexander Lukashenko. Trước đó, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cáo buộc các nước phương Tây tìm cách gieo rắc hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ tại Belarus, vốn đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình trên đường phố kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8 vừa qua.  

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt nói trên, EU đã gửi thông điệp cứng rắn, cảnh báo sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực đang tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải. Hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt từ lâu là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết đã tổng hợp danh sách những cá nhân bị cấm nhập cảnh vào Belarus để trả đũa các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.