Gia Lai: Triển khai xây tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”

Tỉnh Gia Lai đã triển khai xây tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” tại quảng trường Đại Đoàn Kết ở TP Pleiku, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập tỉnh (1932 - 2012).

Tượng do nhà điêu khắc Phạm Bá Đua thiết kế, được đúc bằng đồng, cao 10,8m, đặt trên bệ cao 4,5m. Một bức phù điêu hình những cánh sen mềm mại dài 58m, cao 11m, thể hiện tình đoàn kết của các dân tộc Tây Nguyên ôm vòng quanh tượng Bác. Bên phải tượng là 54 cột đá lớn, thể hiện tình đoàn kết của 54 dân tộc anh em. Bên trái dựng một phiến đá lớn và phẳng, trên mặt khắc bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam ngày 19-4-1946. (N.C.)

* UBND TPHCM vừa thông qua đề xuất tu sửa khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM (số 69 Lý Tự Trọng, quận 1). Cảnh quan môi trường và kết cấu hạ tầng của khuôn viên thư viện dự kiến sẽ được trùng tu, làm mới nhưng vẫn đảm bảo kiến trúc truyền thống vốn có, đồng thời có thể đặt tượng danh nhân văn hóa trong khuôn viên tạo điểm nhấn văn hóa cho thư viện. (KHÁNH LINH)

* Nhân dịp kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội đền Hùng 2012, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại TP Việt Trì từ ngày 26-3. Đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh quy mô quốc tế được tổ chức tại Phú Thọ, thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước tham dự với 542 tác phẩm của 354 tác giả của trên 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, đa số là tác giả và tác phẩm Việt Nam gồm 304 tác phẩm của 220 tác giả. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 2-4. (KHÁNH LINH)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.