Giá tăng ngoài dự báo

Ngay sau khi Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra công bố chính thức về mức tăng giá tiêu dùng trong tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2010, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Báo SGGP bên lề Kỳ họp QH.

- PV: Chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) 11 tháng đã lên đến 9,29% so với thời điểm cuối năm 2009. Rất có thể đến cuối năm nay, CPI sẽ đạt mức 2 con số, thưa ông?

>> Ông HÀ VĂN HIỀN: Vâng, rất có thể có khả năng đó. Thực sự là mức tăng giá đã vượt ngoài dự báo của chúng ta.

- Kỷ lục về mức tăng CPI trong cùng kỳ của nhiều năm đã diễn ra trong vài tháng gần đây, nhưng dường như chúng ta chưa có những giải pháp ứng phó thích hợp?

Để bình ổn giá, cần áp dụng rất nhiều giải pháp, nhưng cũng không phải hôm qua có chính sách thì hôm nay có thể nhìn thấy chuyển biến, thấy kết quả ngay. Tôi cho rằng Chính phủ cũng đã rất quyết tâm trong điều hành để đạt được những mục tiêu đề ra. Ta đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6,5%; nhưng khả năng sẽ đạt cao hơn. Duy trì tăng trưởng và kiềm chế lạm phát luôn là hai nhiệm vụ phải có sự cân đối, hài hòa. Riêng về kiềm chế lạm phát, những tháng đầu năm đạt được như vậy là thành công, chỉ đạo về chính sách tiền tệ là rất quyết liệt. Những tháng cuối năm thì tình hình có diễn biến phức tạp. Mỗi khi giá tăng, một nguyên nhân rất quan trọng phải xem xét là cán cân tiền - hàng. Ta đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 25%. Nhưng 9 tháng đầu năm mới đạt trên 16%, như thế muốn đạt mức tăng 25% cả năm thì lượng cung tiền ra thị trường phải cao hơn nhiều tháng đầu năm… Và ở đây cũng có vấn đề tác động tâm lý. Cá nhân tôi cho rằng công tác điều hành tiền tệ những tháng cuối năm có phần chịu ảnh hưởng từ tác động tâm lý, từ dư luận.

- QH vừa thông qua Nghị quyết về kế hoạch năm 2011, trong đó CPI dự kiến sẽ được kiềm chế dưới 7%. Trong bối cảnh như hiện nay, chỉ tiêu này liệu có phần duy ý chí không?

Tôi cho rằng mục tiêu kiềm chế CPI trong năm 2011 không vượt quá 7% là hợp lý và cần thiết. Nếu chúng ta duy trì chính sách tiền tệ chặt chẽ như những tháng đầu năm thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu. Vấn đề chính là chính sách tiền tệ phải hài hòa, nhất quán, giữ được nhịp độ đều đặn, không thắt mở đột ngột.

Bảo Vân thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế