Giảm kẹt xe bằng… thuyền

SGGP
Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.

Một bến tàu thủy ở Bangkok

Một bến tàu thủy ở Bangkok

Nuttanakul giờ đã nhẵn mặt với những chuyến xuồng máy chở khách dọc hệ thống kênh rạch ở Bangkok, phương tiện vận chuyển của gần 30.000 người dân thành phố mỗi ngày. “Nó rẻ và nhanh. Nếu bắt taxi hoặc xe buýt tôi phải dậy sớm hơn một giờ và mất thêm tiền. Tôi vẫn thích đi bằng xuồng hơn nếu chỗ làm mới gần kênh”, Nuttanakul nói.

Bangkok từng được ví là Venice phương Đông nhờ mạng lưới kênh rạch chằng chịt. Mạng lưới kênh và sông dài hàng trăm kilômét, kết nối nhà dân, chùa chiền và không gian công cộng, đóng vai trò là hành lang vận chuyển hàng hóa và con người, đồng thời là trung tâm mua sắm với nhiều chợ nổi. Tuy nhiên, khi giao thông đường bộ và đường hàng không phổ biến hơn và dân số tăng nhanh, sông ngòi và các tuyến đường thủy đa số bị xem nhẹ, thường ô nhiễm nặng hơn do nước thải và chất thải công nghiệp. Chính quyền Bangkok đang lên kế hoạch khôi phục một số con kênh và đưa phà điện vào sử dụng nhằm giảm kẹt xe cũng như tạo ra một thành phố đáng sống hơn với mạng lưới giao thông thân thiện môi trường và ít ô nhiễm hơn.

Những năm gần đây, nhiều thành phố từ Chicago (Mỹ) tới Seoul (Hàn Quốc) đã hồi sinh các khu vực ven sông vì lợi ích kinh tế và môi trường. Chính quyền thậm chí còn trao cho một số sông hồ quyền hợp pháp như người để bảo vệ chúng tốt hơn. Khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các nhà quy hoạch quan tâm đến việc khai thác hiệu quả làm mát của sông ngòi để chống lại hiện tượng đảo nhiệt đô thị cũng như vai trò của chúng trong chống ngập lụt.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa băng bất thường ở vùng Viễn Đông

Mưa băng bất thường ở vùng Viễn Đông

Chính quyền vùng Primorsky ở khu vực Viễn Đông của Nga đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa băng bất ngờ xảy ra ở thành phố Vladivostok, khiến 150.000 người rơi vào cảnh mất điện và nước sinh hoạt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.