Giảm kẹt xe bằng… thuyền

SGGP
Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.

Một bến tàu thủy ở Bangkok

Một bến tàu thủy ở Bangkok

Nuttanakul giờ đã nhẵn mặt với những chuyến xuồng máy chở khách dọc hệ thống kênh rạch ở Bangkok, phương tiện vận chuyển của gần 30.000 người dân thành phố mỗi ngày. “Nó rẻ và nhanh. Nếu bắt taxi hoặc xe buýt tôi phải dậy sớm hơn một giờ và mất thêm tiền. Tôi vẫn thích đi bằng xuồng hơn nếu chỗ làm mới gần kênh”, Nuttanakul nói.

Bangkok từng được ví là Venice phương Đông nhờ mạng lưới kênh rạch chằng chịt. Mạng lưới kênh và sông dài hàng trăm kilômét, kết nối nhà dân, chùa chiền và không gian công cộng, đóng vai trò là hành lang vận chuyển hàng hóa và con người, đồng thời là trung tâm mua sắm với nhiều chợ nổi. Tuy nhiên, khi giao thông đường bộ và đường hàng không phổ biến hơn và dân số tăng nhanh, sông ngòi và các tuyến đường thủy đa số bị xem nhẹ, thường ô nhiễm nặng hơn do nước thải và chất thải công nghiệp. Chính quyền Bangkok đang lên kế hoạch khôi phục một số con kênh và đưa phà điện vào sử dụng nhằm giảm kẹt xe cũng như tạo ra một thành phố đáng sống hơn với mạng lưới giao thông thân thiện môi trường và ít ô nhiễm hơn.

Những năm gần đây, nhiều thành phố từ Chicago (Mỹ) tới Seoul (Hàn Quốc) đã hồi sinh các khu vực ven sông vì lợi ích kinh tế và môi trường. Chính quyền thậm chí còn trao cho một số sông hồ quyền hợp pháp như người để bảo vệ chúng tốt hơn. Khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các nhà quy hoạch quan tâm đến việc khai thác hiệu quả làm mát của sông ngòi để chống lại hiện tượng đảo nhiệt đô thị cũng như vai trò của chúng trong chống ngập lụt.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số di vật gốm từng được tìm thấy ở Cam Túc. Ảnh: GT

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.