Giám sát rồi, xử lý thế nào?

Một trong những vấn đề khiến dư luận rất bức xúc hiện nay là sự lãng phí lớn khối tài sản từ nhà đất công mà các “đại gia” là các tổng công ty nhà nước đang được giao quản lý và khai thác. Những con số khiến người ta giật mình: Chỉ riêng tại TPHCM, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đang được giao và cho thuê 604.300m²; Tập đoàn Điện lực VN có 892.000m² nhà đất với 120 cơ sở; Tổng công ty Lương thực Miền Nam hiện có 359 cơ sở nhà đất với 476.951m² đất, 312.851m² nhà; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn quản lý 158 kho bãi và 69 mặt bằng với diện tích 370.000m²; Tổng công ty Dệt may Gia Định quản lý 375.000m² với 72 cơ sở…

Tất cả đất đai, nhà cửa mà các đơn vị đang được giao và thuê ấy là “sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý”. Các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên được sử dụng dưới hình thức thuê lại. Đây là quan hệ giao dịch sử dụng hợp pháp, hợp lý. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, một thời, do quan niệm cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… quốc doanh đều là cơ quan nhà nước, nên giữa “nhà nước” quản lý và “nhà nước” sử dụng là… như nhau. Bởi thế, nên tiếng là thuê nhưng giá thì “rẻ như cho”, quyền như chủ sở hữu. Đó là nguyên nhân cơ bản khiến một khối tài sản khổng lồ giá trị “thuộc sở hữu toàn dân” đã bị thao túng, chia cắt biến thành của riêng, hoặc sử dụng tùy tiện lãng phí như cho thuê lại, bỏ hoang…

Đây không phải là vấn đề mới, là chuyện từ nhiều năm qua. Ai cũng thấy, cũng biết nhưng từ cá nhân đến các cơ quan có trách nhiệm, khi nhắc đến cũng chỉ… tặc lưỡi “không thể quản lý được”. Và cứ thế, cả khối tài sản của dân vẫn tiếp tục bị xà xẻo hay đúng hơn, bị đánh cắp. Vấn đề cũ, thực trạng mới.

Đợt giám sát quy mô lớn về tình hình quản lý, sử dụng đất của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên địa bàn TPHCM do Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức, qua thông tin của các cơ quan báo chí, cũng chỉ là động tác nhắc lại, hâm nóng và thêm những thông tin về tình trạng đất công lãng phí. Vấn đề là có giải quyết được không, giải quyết như thế nào?

Quản lý, sử dụng đất không hiệu quả, gây lãng phí, sử dụng đất sai mục đích được giao thuê… đều là hành vi vi phạm pháp luật, hoàn toàn có thể xử lý. Để xử lý những “hành vi vi phạm pháp luật” nêu trên, cần có sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương xuống các địa phương, tổ chức một chiến dịch tổng rà soát quỹ nhà đất giao thuê và hiện trạng sử dụng. Đồng thời, cần quy định điều chỉnh giá thuê đất cho sát với giá thị trường hoặc cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu thực và có khả năng sử dụng hiệu quả thì thuê, nếu không thì phải trả lại.

Người lãnh đạo, đi cùng với quyền thì phải có trách nhiệm. Khi quản lý, khai thác không hiệu quả, không chỉ tài sản bị thu hồi mà trách nhiệm phải bị xử lý nghiêm khắc. Có như vậy, tình trạng nhà đất công sử dụng lãng phí gây nhức nhối dư luận lâu nay mới có khả năng chấm dứt! 

HỒNG QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay đổi tư duy làm luật

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong năm 2020, số luật mới hoặc sửa đổi được thông qua là 17 luật; số nghị định được ban hành là 158; số quyết định của Thủ tướng là 39; số lượng thông tư ban hành là 310. So với các năm trước, số lượng luật, nghị định, quyết định ban hành về cơ bản không có biến động lớn nhưng số lượng thông tư giảm mạnh. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: