Gìn giữ niềm tự hào

LTS: Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 5 năm qua, các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên ở TPHCM đã chủ động, sáng tạo nhiều cách làm mới, thiết thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, kết hợp việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc và thực hiện đồng bộ với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Từ đó tạo ra sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực công tác, được người dân ghi nhận, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2016), Báo SGGP trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 03 trên địa bàn thành phố.

Phát huy truyền thống vẻ vang của mảnh đất nơi Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước, 5 năm qua, tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên Cảng Sài Gòn đã có nhiều cách làm sáng tạo, đưa việc thực hiện Chỉ thị 03 về học tập, làm theo Bác trở thành việc thường xuyên, tự giác trong toàn Đảng bộ.

Hội thi tìm hiểu về Bác Hồ và chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Công ty Cảng Sài Gòn

Cụ thể hóa qua các sáng kiến cải tiến

Là một bí thư chi bộ, Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng phòng Kinh doanh Khai thác Cảng Sài Gòn, còn được mọi người trong Đảng bộ đặt cho bí danh “cây sáng kiến” của công ty. Trong số 4 sáng kiến của phòng này, đã làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng, được Hội đồng Sáng kiến Cảng Sài Gòn công nhận đều có tên của chị. Điển hình là sáng kiến “Giảm chi phí đăng kiểm trên đà cho các bến phao đang khai thác” đã làm lợi cho cảng gần 1,3 tỷ đồng; “Gói giải pháp thu hút và duy trì nhóm khách hàng thân thiết về làm hàng tại Cảng Sài Gòn” đã làm lợi cho cảng gần 1,9 tỷ đồng. Chị cũng là người đã đề xuất ý tưởng tổ chức hội thi Trực ban giỏi đã được lãnh đạo đơn vị khuyến khích triển khai, nhân rộng mô hình toàn hệ thống.

Trong công việc hàng ngày, việc làm theo Bác được chị Nga thể hiện cụ thể qua từng việc nhỏ nhất như chấp hành đúng nội quy, đi sớm về muộn theo phương châm làm hết việc chứ không hết giờ, khuyến khích toàn đơn vị thực hiện chương trình “Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm”, chương trình “Văn hóa doanh nghiệp”, gắn kết mọi người cùng tham gia tích cực. Nói về việc mình đã và đang làm, chị cho rằng đó là việc đương nhiên nên làm của từng đảng viên Đảng bộ bởi đó chính là việc thiết thực nhất để gìn giữ niềm tự hào về mảnh đất nơi Bác đã ra đi tìm đường cứu nước.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn đã quán triệt nội dung làm theo tấm gương đạo đức của Bác thành các chương trình hành động cụ thể, sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ. Điều đáng ghi nhận nhất, theo Phó Bí thư Đảng ủy Công ty Cảng Sài Gòn Lê Văn Sơn, việc làm theo Bác tại doanh nghiệp đã được cụ thể hóa bằng phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Từ các phong trào, đã có không ít cây sáng kiến như Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Phương Nga.

Là việc thường xuyên

Theo Phó Bí thư Đảng ủy Công ty Cảng Sài Gòn Lê Văn Sơn, với chủ trương đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành một nội dung thường xuyên, là hành động tự giác trong hoạt động của các tổ chức và cá nhân, đồng thời là giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng bộ trong giai đoạn mới, không chờ chỉ đạo, Đảng ủy đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là một nội dung chỉ tiêu trong kế hoạch xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức quần chúng và kế hoạch phấn đấu của đảng viên, đoàn viên hàng năm. Các chi bộ đã duy trì có nề nếp việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong sinh hoạt thường kỳ. Cán bộ chủ trì trực tiếp chỉ đạo và chuẩn bị một nội dung cụ thể để định hướng việc học tập và làm theo; tổ chức trao đổi, thảo luận, học tập kinh nghiệm gương người tốt, việc tốt cụ thể; tự phê bình và phê bình những biểu hiện của thói hư, tật xấu trong đơn vị; tập hợp ý kiến phê bình của quần chúng đối với cán bộ, đảng viên để cảnh báo, tiếp thu, sửa chữa.

Đề cập đến hiệu quả thiết thực của việc làm theo Bác, Bí thư Đảng ủy Công ty Cảng Sài Gòn Võ Hoàng Giang khẳng định, mặc dù trong 5 năm qua, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các đảng viên trong toàn Đảng bộ đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03, việc học tập Bác đi dần vào nề nếp, khắc phục từng bước bệnh hình thức, phong trào và chính việc làm theo bằng từng việc cụ thể đó đã góp phần quan trọng vào phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một ví dụ rất cụ thể là hiện thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên công ty đã đạt trên 12 triệu đồng/người/tháng, bằng 120,1% so với năm 2014.

Chỉ tính riêng năm 2015, tập thể người lao động tại Cảng Sài Gòn đã có 16 sáng kiến với giá trị làm lợi khoảng 10 tỷ đồng. Riêng giải pháp tác nghiệp có 8 sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật có 3 sáng kiến, giải pháp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có 2 sáng kiến… Riêng việc thực hiện các phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn Đảng bộ đã đem lại số tiền tiết kiệm 2,4 tỷ đồng trong năm 2015. 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP