Bế mạc chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung

Giữ gìn và phát triển mối quan hệ Việt-Trung

Sau một tuần hoạt động sôi nổi, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Trung, tối qua 5-11, tại TPHCM đã diễn ra lễ bế mạc chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam – Trung Quốc năm 2005. Đến dự có đồng chí Dương Quan Hà, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TPHCM; đồng chí Cao Đức Khả, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TPHCM, cùng gần 700 đoàn viên thanh niên đại diện cho tuổi trẻ TP.

Thanh niên TPHCM trong buổi chia tay các bạn thanh niên Trung Quốc. Ảnh: TR.T.

Có mặt tại buổi chia tay, nhiều đoàn viên thanh niên TPHCM bày tỏ sự tiếc nuối vì không có nhiều thời gian để giới thiệu cho bạn bè Trung Quốc các danh lam thắng cảnh, con người và sức trẻ của một đô thị được xem là năng động nhất cả nước.

Thế nhưng “khi trở về các bạn sẽ mang được một “hành trang” là đất nước, con người, tuổi trẻ và tình cảm của Việt Nam đến với người thân, thanh niên Trung Quốc. Đó là điều chúng tôi vui mừng nhất” – Huỳnh Thị Nhật Tuyền, nhân viên Sở Ngoại vụ TPHCM tâm sự. Và bài hát “Nối vòng tay lớn” được các bạn thanh niên TPHCM bắt nhịp bằng cả 2 thứ tiếng Việt - Trung trong tràng vỗ tay vang dội đã làm không ít bạn trẻ Trung Quốc ngạc nhiên thích thú.

Đại diện thế hệ trẻ thành phố hôm nay, anh Tất Thành Cang, Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM tâm sự: “Cuộc gặp gỡ lần này đã thể hiện được tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên hai nước Việt - Trung. Thành đoàn TPHCM sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, trao đổi với các bạn Trung Quốc về vấn đề thanh niên cũng như những vấn đề khác”.

Đáp lời, anh Dương Nhạc, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc xúc động nói: “Qua chuyến giao lưu, tham quan ở Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Vũng Tàu, chúng tôi có ấn tượng sâu sắc vì được hiểu biết thêm một nền văn hóa có truyền thống lâu đời của Việt Nam. Chúng tôi hiểu biết tinh thần dũng cảm, kiên định của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, đi đến đâu chúng tôi cũng nhận thấy tình cảm giữa hai nước, thông qua sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của các bạn”.

Phát biểu bế mạc chương trình, anh Đoàn Văn Thái, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Qua cuộc gặp gỡ lần này, thanh niên hai nước đã có một nhận thức chung sâu sắc rằng, thế hệ trẻ phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt-Trung. Song song đó là thúc đẩy giao lưu trao đổi và kết nghĩa giữa thanh niên các tỉnh có chung đường biên giới và nâng cao hơn nữa tình hữu nghị của các địa phương đã kết nghĩa với các tỉnh thành bạn như TPHCM. Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo cán bộ, chủ động cử cán bộ trẻ sang học hỏi kinh nghiệm về thành công trong công cuộc cải cách mở cửa của nước bạn”.
 
Chia tay đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc, những đóa hoa tươi thắm, những bàn tay siết chặt của thanh niên 2 nước Việt – Trung cùng hát vang bài hát hữu nghị Việt Nam - Trung Hoa: “Việt Nam – Trung Hoa, núi liền núi sông liền sông, chung một biển đông, mối tình hữu nghị ấm như rạng đông…”.

TRẦN TOÀN - THẠCH THẢO

 

Các tin, bài viết khác