GSMA đề nghị thống nhất việc cấp phép băng tần 6 GHz

SGGPO
Tương lai của 5G trên toàn cầu đang gặp rủi ro nếu các quốc gia không thống nhất trong việc cấp phép băng tần 6 GHz, Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA) cho biết trong một hội nghị quốc tế.

Hiệp hội Thông tin di động thế giới  cho rằng băng tần 6 GHz  hết sức cần thiết

Hiệp hội Thông tin di động thế giới cho rằng băng tần 6 GHz hết sức cần thiết

Tốc độ và các khả năng đầy đủ của 5G phụ thuộc vào dải tần trung 6 GHz. Tuy nhiên, các chính sách phát triển ở các quốc gia đã có sự phân hóa: Trung Quốc sẽ sử dụng toàn bộ 1200 MHz ở băng tần 6 GHz cho 5G, Châu Âu đã phân chia băng tần, với phần trên được xem xét cho 5G, nhưng một băng tần 500 MHz mới dành cho Wi-Fi, Châu Phi và các khu vực của Trung Đông cũng đang áp dụng cách tiếp cận tương tự…

Trong khi đó băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết đối với các nhà khai thác mạng di động để cung cấp kết nối nâng cao với giá cả phải chăng để hòa nhập xã hội nhiều hơn, mà còn mang lại tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết cho các thành phố thông minh, giao thông thông minh và các nhà máy thông minh. “5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD”, John Giusti, Giám đốc điều tiết của GSMA, cho biết và nói thêm: “Nhưng có một mối đe dọa rõ ràng đối với sự tăng trưởng này nếu không có đủ bằng tần 6 GHz cho 5G”.

GSMA đề nghị thống nhất việc cấp phép băng tần 6 GHz  ảnh 1
5G đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tất cả các ngành và lĩnh vực, mở ra làn sóng đổi mới mới sẽ mang lại lợi ích cho hàng tỷ người. Công nghệ này rất quan trọng đối với các mục tiêu về môi trường và khí hậu vì kết nối thay thế carbon. Tuy nhiên, để tiếp cận tất cả người dùng, các ngành công nghiệp sẽ yêu cầu dung lượng bổ sung mà băng tần 6 GHz cung cấp.

Do đó, GSMA kêu gọi các quốc gia cung cấp ít nhất 6425-7125 MHz cho 5G được cấp phép;  Đảm bảo các dịch vụ backhaul (là đường truyền dẫn nối từ trạm gốc 5G đến thiết bị mạng lõi) được bảo vệ, để đảm bảo an toàn cho dịch vụ 5G… và tùy thuộc vào nhu cầu của các quốc gia, có thể bổ sung thêm nửa dưới băng tần 6GHz (đoạn từ 5925-6425MHz) để sử dụng thêm trên nguyên tắc không cần giấy phép (cho tần số) và trung lập về công nghệ (tức là có thể dùng bất cứ công nghệ nào 4G, 5G, 6G...).

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

F.Studio by FPT nâng cấp thành Super Center

Năm 2022, F.Studio by FPT bước sang năm thứ 10 trên hành trình phục vụ người dùng Apple tại Việt Nam và nhân dịp này, F.Studio by FPT nâng cấp cửa hàng thành các “Super Center" - nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp.
" />