Gửi gắm đầu năm

Gặp gỡ và trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM ngay ngày đầu năm 2016, hầu như mọi người chỉ nói xung quanh về đổi mới lề lối làm việc, tập trung khắc phục tình trạng họp nhiều, văn bản dài... tổ chức thực hiện kém hiệu quả.

Đây là vấn đề không mới nhưng chưa đạt như mong muốn và còn nhiều bức xúc. Trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ X của Đảng bộ TPHCM có ghi: “Tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc bảo đảm tính khoa học, dân chủ, gần Dân, trọng Dân, vì Dân, nói đi đôi với làm. Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính trong Đảng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý của các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy”.

Lãnh đạo ở một đô thị lớn, đông dân nhất nước thì có quá nhiều việc và quá bận rộn nhưng cứ họp liên miên, kể cả ngày nghỉ thì cũng chưa phải là khoa học. Để khắc phục, có lẽ, cần phát huy vai trò người đứng đầu, cần làm theo chức năng, nhiệm vụ, theo phân công, phân cấp. Việc gì của sở, ngành nào, của chính quyền... thì cứ làm tròn vai, không phải việc gì cũng đẩy lên cấp trên hay qua thường trực cấp ủy. Trong các sở, cũng có những sở có chức năng thẩm định. Các Ban Đảng được phát huy một cách chủ động, trong vai trò tham mưu, thẩm định sẽ giúp cấp ủy một cách đắc lực trong xây dựng, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chương trình làm việc, giải quyết công việc của Đảng bộ.

Hội họp đúng thành phần, đảm bảo nội dung, nếu chuẩn bị nội dung chưa tốt thì chưa họp. Văn phòng sẽ giúp rà soát về thể thức, nội dung văn bản, chuẩn bị tốt các cuộc họp... Khi họp thì các phát biểu ngắn gọn, đúng trọng tâm. Các văn bản rõ việc, rõ quan điểm, giải pháp. Các báo cáo có đánh giá, nhận định. Thực hiện việc xây dựng nghị quyết đảm bảo thiết thực, ngắn gọn, khả thi, phân công cụ thể trách nhiệm, thời hạn hoàn thành. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để giảm hội họp, giấy tờ... nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã lưu ý cần đổi mới cách học và cách triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần này là gắn với chương trình hành động cụ thể, nêu những đầu việc cần làm mỗi năm. Sự kỳ vọng của người dân qua góp ý xây dựng nghị quyết như đang thúc giục, đòi hỏi việc tổ chức thực hiện phải là khâu mạnh, thể hiện được sự nhất quán trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ.

Trong Chỉ thị 02 của Thành ủy TPHCM “Về tăng cường lãnh đạo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” ban hành ngày 4-12-2015 có nêu: Phải đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung cải cách chế độ công chức, công vụ; rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ giao dịch giữa cơ quan nhà nước và công dân. Nâng cao hiệu quả ứng dung công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc. Nếu thực hiện tốt sẽ tạo sự chuyển biến có ý nghĩa, thúc đẩy năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ năm 2016 phải sớm được triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm với quyết tâm đạt kết quả cao hơn năm 2015 về mọi mặt. Cùng với cả nước, TPHCM chúng ta là nơi có trách nhiệm triển khai thực hiện với tinh thần tiến công, sáng tạo để đạt kết quả cao nhất trong năm mở đầu của kế hoạch 5 năm tới.

Đầu năm, nói chuyện đổi mới lề lối làm việc ai cũng hào hứng, cũng đều rất đồng tình và tỏ ra tâm huyết. Nếu làm tốt sẽ khắc phục được tình trạng “quan liêu vất vả” như lời của một cựu lãnh đạo TPHCM thường tâm sự.

Lời chúc “giảm hội họp, giảm giấy tờ”, đầu năm với mong muốn nâng cao năng suất làm việc, góp phần tạo điều kiện sâu sát cơ sở, lắng nghe góp ý từ cơ sở, từ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân và các giới đồng bào. Đó là lời chúc vui, đầy sự gửi gắm.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn