Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố

SGGP
Ngày 15-11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Tin liên quan

Ngoài Hà Văn Thắm, liên quan tới vụ án, cơ quan công tố truy tố bị can Nguyễn Hoàng Long (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar - Megastar) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long thực hiện trước ngày 1-1-2018 (thời điểm Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực) nên được áp dụng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 1999 để truy tố và xét xử với Hà Văn Thắm và áp dụng Điều 139, khoản 4, Bộ luật Hình sự 1999 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Hoàng Long (theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo).

Cáo trạng truy tố nêu, năm 2012, Nguyễn Hoàng Long thế chấp quyền sử dụng đất tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê để OceanBank cấp hạn mức tín dụng 100 tỷ đồng cho Megastar. Doanh nghiệp này sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính. Theo cơ quan tố tụng, dự án không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng nhưng Hà Văn Thắm vẫn ký quyết định cấp hạn mức tín dụng thành 250 tỷ đồng. Sau đó, bị can Nguyễn Hoàng Long chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay hơn 224 tỷ đồng. Hiện tại, do OceanBank đã thu được gần 133 tỷ đồng, số còn lại hơn 91 tỷ đồng được xác định do bị can Long chiếm đoạt của OceanBank.

Trước đó, bị can Nguyễn Hoàng Long đang thi hành bản án 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở vụ án khác. Trong khi đó, bị can Hà Văn Thắm cũng đang bị phạt tù chung thân về các tội: “Tham ô tài sản”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Như vậy, đây là lần thứ 2 Hà Văn Thắm bị truy tố ra trước pháp luật và cũng là lần thứ 2 Hà Văn Thắm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 16 giờ ngày 20-2-2020 đã có 75.752 trường hợp xác nhận dương tính với Covid-19 tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 2.130 người tử vong (tại Trung Quốc có 74.578 ca nhiễm, 2.119 ca tử vong). Tại Việt Nam, đã có 16 trường hợp nhiễm, trong đó có 15 ca đã được chữa khỏi.

An ninh - trật tự

Bộ Công an thông tin thêm về vụ án lừa đảo hơn 10.000 người qua hình thức đa cấp

Chiều ngày 20-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 10.000 người theo hình thức đa cấp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.