Hạn chế tình trạng “luật đi sau cuộc sống”

SGGP
Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa tổ chức hội thảo đánh giá tình hình 7 năm thực hiện Luật Xuất bản (năm 2012) tại TPHCM. 

Hội thảo cho thấy, hệ thống pháp luật về xuất bản (bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm) đã cơ bản đồng bộ, tạo hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động xuất bản thời gian qua. Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện luật, với sự phát triển về kinh tế, xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không khỏi bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, bất cập, đặc biệt là tình trạng “luật đi sau cuộc sống”.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan đơn vị trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành khu vực phía Nam đã có dẫn chứng thực tiễn trong từng lĩnh vực liên quan đến những hạn chế và bất cập. Đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, cục sẽ tiếp thu và có điều chỉnh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Đối với các kiến nghị về sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, cục sẽ có những kiến nghị khoa học, khả thi để các cơ quan có thẩm quyền xem xét. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Bộ VH-TT-DL và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc” với sự tham gia của nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, khách mời, nghệ nhân và nhà thiết kế… Đây là một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chuẩn bị ghi danh áo dài vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO.

Phim

Chuyện doanh thu phòng vé xem phim thời Covid-19

Vắng bóng các “bom tấn Hollywood” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số cụm rạp ít ỏi được mở cửa tại một số quốc gia chứng kiến sự trở lại của các phim cũ và những phim “vô danh tiểu tốt”. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, khó khăn với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới vẫn rất lớn. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn trực tuyến

Những câu chuyện kể sẽ mang đến phần trình diễn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ với những sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ họ Trịnh trong một không gian mới và sự kết hợp thú vị.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Gặp lại cô bé Heidi từ tác phẩm kinh điển cùng tên

Được ra đời vào năm 1880, đến nay, câu chuyện về cô bé mồ côi đáng yêu Heidi trong tác phẩm cùng tên của nữ nhà văn Johanna Spyri, vẫn được độc giả khắp thế giới yêu thích bởi những mô tả tinh tế tuyệt vời về cảm xúc của trẻ em và những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ.

Sáng tác

Mười năm...

Mười năm xa bóng mẹ hiền
Để nghe nỗi nhớ ru miền tuổi thơ
Thềm xưa rụng giọt nắng hờ
Đong đưa nhịp võng ầu ơ... khúc tình

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.