Hạn chế tình trạng “luật đi sau cuộc sống”

SGGP
Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa tổ chức hội thảo đánh giá tình hình 7 năm thực hiện Luật Xuất bản (năm 2012) tại TPHCM. 

Hội thảo cho thấy, hệ thống pháp luật về xuất bản (bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm) đã cơ bản đồng bộ, tạo hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động xuất bản thời gian qua. Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện luật, với sự phát triển về kinh tế, xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không khỏi bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, bất cập, đặc biệt là tình trạng “luật đi sau cuộc sống”.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan đơn vị trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành khu vực phía Nam đã có dẫn chứng thực tiễn trong từng lĩnh vực liên quan đến những hạn chế và bất cập. Đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, cục sẽ tiếp thu và có điều chỉnh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Đối với các kiến nghị về sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, cục sẽ có những kiến nghị khoa học, khả thi để các cơ quan có thẩm quyền xem xét. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

Mỹ thuật

" />