Hàn gắn

SGGP
Chỉ vài ngày sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hoàn tất việc rút quân giai đoạn 1 khỏi các điểm nóng tranh chấp nằm trên Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh, hai bên đã có những chuyển động mới nhằm hàn gắn quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức tuyên bố ủng hộ Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vào nửa cuối năm 2021. Phát biểu trên ngay lập tức thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới.

Tờ Global Times nhận định, diễn biến này cho thấy, dù còn nhiều thách thức trong quan hệ giữa Bắc Kinh - New Delhi nhưng Trung Quốc không muốn để tranh chấp song phương ảnh hưởng tới cơ chế hợp tác giữa các quốc gia BRICS. Trung Quốc vẫn coi trọng vai trò của Ấn Độ với quốc tế, khu vực và đây là lựa chọn chiến lược của Bắc Kinh. Các quốc gia thuộc BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, là nhóm những thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Việc tăng cường hợp tác trong nội bộ BRICS không chỉ đem lại động lực phát triển mà còn nâng cao sáng kiến chiến lược của những nước này.

Về phía Ấn Độ, chính phủ và doanh nghiệp nước này chuẩn bị xem xét cấp phép cho 45 hồ sơ xin đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc. Trong số này có các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Great Wall Motor và SAIC Motor. Các hồ sơ xin giấy phép này đã bị “treo” từ giữa năm ngoái, ngay sau khi Ấn Độ thắt chặt kiểm soát với các nhà đầu tư Trung Quốc do nổ ra căng thẳng biên giới giữa hai bên.

Dư luận kỳ vọng các bước đi này sẽ sớm làm “tan băng” mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á suốt 10 tháng qua. Căng thẳng kéo dài khiến mọi hoạt động giao thương, đầu tư giữa hai nước đều bị ảnh hưởng. Đây có lẽ là lý do đưa hai nước hướng tới một thỏa thuận rút quân giai đoạn đầu, làm cơ sở để khôi phục hợp tác. Việc giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ cũng được coi là cơ hội để Trung Quốc “tái cân bằng” quan hệ với quốc gia láng giềng.

Có ý kiến cho rằng, với tranh chấp lãnh thổ phức tạp từ hàng chục năm qua, hành động xuống thang giữa hai bên nhiều khả năng chỉ là giải pháp tạm thời chứ chưa phải giải pháp triệt để cho những mâu thuẫn cốt lõi dẫn đến xung đột ở biên giới. Cho dù như vậy, đây vẫn là các bước đi cần thiết trong giai đoạn hiện nay để tránh nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột có thể gây nhiều thiệt hại.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.