Chỉ có 1/3 vỏ bình gas được kiểm định

Hàng ngàn “quả bom nổ chậm” đang bị thả nổi

Hiện nay trên địa bàn TPHCM đang lưu hành hàng triệu bình gas (khí đốt hóa lỏng), trong đó chỉ có 1/3 đã qua kiểm định về an toàn. Vậy ai chịu trách nhiệm quản lý, kiểm định những “quả bom nổ chậm” này? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Huỳnh Tấn Dũng, Trưởng ban Thanh tra kỹ thuật an toàn Sở LĐ-TBXH TPHCM.

- Thưa ông, báo SGGP có phản ánh hiện tượng bình gas kém chất lượng bị phù đang lưu hành trên thị trường. Nhận định của ông về thực trạng lưu hành bừa bãi bình chịu áp, bình gas trên thị trường TPHCM?

- Ông HUỲNH TẤN DŨNG: Từ thông tin này của báo SGGP, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp Thành Tài thuộc tỉnh Tây Ninh. Doanh nghiệp này có trụ sở hoạt động ở TPHCM, sản xuất chế tạo bình gas nhưng không đăng ký chai lưu hành, sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước về kỹ thuật an toàn. Doanh nghiệp Thành Tài đã vi phạm các quy định nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn.

Mới đây, Đoàn kiểm tra về kỹ thuật an toàn của Sở LĐ-TBXH TP tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở, doanh nghiệp chế tạo sản xuất các thiết bị áp lực, bình khí nén. Điều đáng báo động là qua kiểm tra chúng tôi cũng phát hiện trên 2/3 cơ sở này không đủ điều kiện chế tạo thiết bị chịu áp, kể cả bình gas, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và cho ra lò nhiều sản phẩm không đảm bảo kỹ thuật an toàn. Có thể ví những loại bình chứa khí nén, chai gas thiếu an toàn là những “quả bom nổ chậm” chờ nổ.

- Một công bố từ cơ quan kiểm định cho thấy chỉ có 1/3 vỏ chai gas đang lưu hành trên thị trường là được kiểm định và số còn lại chiếm 2/3 trong tình trạng “trốn” kiểm định, trốn đăng ký nhưng vẫn có mặt ở khắp mọi nơi?

- Hoàn toàn đúng. Tình trạng trốn đăng ký, kiểm định các loại bình gas ở TPHCM khá phổ biến. Nguyên nhân bắt nguồn từ căn bệnh hàng gian-hàng giả chưa có thuốc trị tận gốc. Trên thực tế, có nhiều cơ sở, kể cả nhà hàng, quán ăn nhỏ cố tình sử dụng lại bình gas chỉ được phép sử dụng một lần hoặc sử dụng các loại bình gas trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Một số cơ sở sang chiết gas khác thì cố tình chiếm dụng bình gas của các đơn vị khác hoặc chai, bình tự chế với giá rẻ để sang chiết gas trái phép, không đảm bảo số lượng cũng như chất lượng. Chính vì chạy theo lợi nhuận, cố tình làm trái các quy định về kỹ thuật an toàn trong sử dụng, lưu hành các loại chai, bình chứa khí nén nên họ phải trốn khâu kiểm định.

- Tại sao các loại vỏ chai gas - mặt hàng thuộc diện quản lý nghiêm ngặt lại dễ dàng “trốn” kiểm định và qua mặt các cơ quan quản lý trong việc sang chiết, vận chuyển, sử dụng như thế? Giải pháp để thắt chặt quản lý?

Bình gas của Sài Gòn Petro được kiểm tra kỹ trước khi xuất xưởng để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Ảnh: VIỆT DŨNG

- Theo quy định, những loại bình gas sử dụng một lần như bình gas mini không thuộc diện phải kiểm định về an toàn. Còn những loại bình gas sử dụng nhiều lần bắt buộc phải qua kiểm định thường xuyên.

Thế nhưng, có rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp thiếu ý thức, cố tình né tránh việc kiểm định vì nhiều lý do. Biết rõ thực trạng này nhưng việc phối hợp quản lý, giám sát việc vận chuyển, sang chiết gas, sử dụng các loại vỏ chai chưa chặt, thậm chí đang bị thả nổi.

Nhìn chung, các cơ quan quản lý nhà nước như ngành thương mại, công an, Sở LĐ-TBXH đều chưa đủ lực để kiểm tra, giám sát việc chế tạo, đăng ký sử dụng, sang chiết các loại bình gas có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn. Theo tôi đã đến lúc phải phân cấp việc quản lý, kiểm tra tình trạng trốn kiểm định, đăng ký sử dụng các loại bình gas như nêu trên. Song song đó cần xử phạt thật nặng cơ sở nào vi phạm. Nếu không làm nghiêm thì sự cố nổ bình khí nén làm chết 3 người, bị thương 1 người như mới xảy ra ở phường Phước Long B, quận 9, TPHCM (báo SGGP đưa tin trong 2 ngày 12 và 13-10) sẽ tiếp tục tái diễn.

- Theo quy định, số vỏ chai gas bị loại ra (không đảm bảo các quy định về an toàn) phải được phá hủy, đập dập trước một hội đồng giám sát đàng hoàng. Thế nhưng, trên thực tế có rất nhiều loại bình gas do trốn kiểm định nên không lập hồ sơ theo dõi tại cơ quan có chức năng. Chính vì thế, chúng vẫn được tái sử dụng công khai, bất chấp tính mạng của người tiêu dùng. Ngăn chặn những “quả bom nổ chậm” này như thế nào?

- Tuy nhà nước đã có quy định khá nghiêm ngặt về việc phá hủy các loại chai gas, bình chứa khí nén để tránh tình trạng tái sử dụng nhưng khâu kiểm soát, giám sát việc tái sử dụng những loại chai gas không đảm bảo an toàn này không dễ. Chỉ tính riêng loại bình gas mini, mặc dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo rất nhiều lần nhưng sai phạm trong sang chiết, tái sử dụng loại bình gas này vẫn phổ biến.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm gây chết người bắt nguồn từ việc sử dụng những bình gas tái sử dụng hoặc sang chiết không đảm bảo an toàn. Chính vì thế, đầu tiên người tiêu dùng phải có ý thức chống hàng tái sử dụng và phải kiểm tra thật kỹ tem niêm phong của bình gas. Cần xem kỹ niên hạn sử dụng của từng loại bình gas trước khi sử dụng.

Nếu phát hiện đó là loại bình tái sử dụng hoặc không rõ thời hạn sử dụng thì người tiêu dùng phải từ chối sử dụng hoặc báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp xử lý ngay. Có như thế hàng gian, hàng giả mới không có đất sống và những quả “bom nổ chậm” sẽ không còn lưu hành khắp nơi, đe dọa tính mạng của người tiêu dùng như đã từng xảy ra.

- Xin cám ơn ông. 

KHÁNH BÌNH thực hiện

Các tin, bài viết khác