Hành động vì người đi đường

Để người dân khi lưu thông không dính bẫy của các đối tượng rải đinh trên đường, đều đặn mỗi ngày anh Nguyễn Văn Phong (42 tuổi, nhà ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM) sắp xếp công việc gia đình, tình nguyện xuống đường hút đinh vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.

Như mọi ngày, sáng 6-4, anh Phong bắt đầu công việc “bao đồng” của mình lúc 5 giờ 30. Anh cho biết, đi hút đinh sớm như vậy để vừa không gây cản trở giao thông (vào sáng sớm phương tiện lưu thông ít), vừa giúp được nhiều người lưu thông tránh cán trúng đinh, bị tai nạn. “Tối qua, chạy xe máy trên quốc lộ 1 từ An Sương về nhà, tôi thấy nhiều người phải xuống xe dẫn bộ vì cán phải đinh, nên sáng nay quyết định hút đinh trên đoạn này”, anh Phong giải thích khi được hỏi vì sao chọn hút đinh trên đoạn đường từ ngã tư Ga đến cầu vượt Quang Trung. Nói rồi anh dùng xe gắn nam châm đẩy chậm rãi trên mặt đường. Ở những đoạn có nhiều đinh, vật nhọn, anh Phong đẩy tới đẩy lui hai lượt để đinh không bị sót lại.

Anh Phong và hàng trăm chiếc đinh hình thoi được anh hút trên quốc lộ 1A (đoạn qua quận 12)

Sau gần nửa giờ hăng say làm việc với bộ “đồ nghề” gồm xe đẩy, gậy nam châm, bao tay, bịch đựng đinh, anh Phong đã hút được hơn 100g đinh, chủ yếu là loại đinh thép cứng, có hình thoi, dài khoảng 2cm. “Loại đinh này do tụi sửa xe bất lương tự chế, rồi đem rải ra đường để bẫy người chạy xe máy. Khi cán phải đinh hình thoi, ruột xe thường bị toét. Trong trường hợp như vậy, chủ xe phải thay ruột mới và bị bọn chúng lấy với giá cắt cổ”, anh Phong nói.

Theo anh Phong, sau một thời gian tạm lắng nhờ Công an TPHCM, Bình Dương can thiệp mạnh tay, từ đầu năm 2017 đến nay, nạn rải đinh lại tái nở rộ trên quốc lộ 1A, nhất là đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức và quận 12. Hiện nay, trung bình 4 giờ hút đinh trong một ngày, anh Phong hút được 1/3kg đinh, có hôm hút được nửa kilôgam đinh hình thoi. “Hút hoài nhưng đinh vẫn không hết. Ngày nào trên quốc lộ cũng có xe máy cán phải đinh, người điều khiển phương tiện phải xuống xe hì hục dẫn bộ rất tội nghiệp. Thấy vậy nên tôi chưa bao giờ bỏ ý định hút đinh”, anh Phong cho hay.

Chia sẻ về công việc mình làm, anh Phong kể một lần chứng kiến một nữ sinh viên đang chạy xe máy đã ngã xuống đường do cán phải đinh và bị một xe tải từ sau chạy tới vì quá bất ngờ không xử lý được nên đã cán gãy chân cô. “Hình ảnh đó cứ làm tôi day dứt. Tôi nghĩ hút đinh trên đường để tránh tai nạn tương tự là việc mình cần làm và tôi đã làm từ năm 2012 đến nay. Một khi quốc lộ 1A còn đinh, người đi đường còn đối diện với nguy hiểm thì tôi còn đi hút đinh”, anh Phong khẳng định. Hiện anh Phong còn vận động người dân sống dọc quốc lộ khi phát hiện kẻ xấu rải đinh thì báo ngay cho chính quyền, hoặc điện cho anh để anh gọi công an can thiệp, xử lý.

PHẠM MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn