Sổ tay

Hạt sạn trong chén cơm ngon

Cuối tháng 9 vừa qua, Công ty Sân khấu và Nghệ thuật Thái Dương cho ra mắt các bạn nhỏ một cuốn sách ảnh khá đẹp, ghi lại hình ảnh một số vai diễn của nghệ sĩ Thành Lộc trên sân khấu IDECAF, kèm theo cuốn sách là một đĩa CD “Những điều thần tiên” gồm 12 bài hát do anh và một số em thiếu nhi cùng hát.

Được biết trước đó, các nhạc sĩ sáng tác 12 bài hát trong đĩa CD đã tặng lại tiền bản quyền tác giả của mình cho nhóm thực hiện. Trong lời giới thiệu, nghệ sĩ Thành Lộc cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách và đĩa CD này sẽ được dùng vào việc ủng hộ các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Đây là một nghĩa cử rất đáng trân trọng.

Những bài hát trong CD phần lớn là những bài hát quen thuộc với các em thiếu nhi cả nước và là “những kỷ niệm đẹp từng song hành với tuổi thơ của người hát” (tức Thành Lộc). Chúng ta gặp ở đây “Thiếu nhi thế giới liên hoan” (Lưu Hữu Phước), “Trái đất này của chúng em” (Trương Quang Lục-Định Hải), “Sóng biển rì rào” (Phan Huỳnh Điểu), “Hôm nay mẹ trực đêm” (Hoàng Hiệp-Lê Bá Diễm Chi), “Cho con” (Phạm Trọng Cầu-Tuấn Dũng), “Năm ngón tay ngoan” (Trần Văn Thụ) v.v… Nhưng điều đáng tiếc là bên cạnh những bài hát “nằm lòng” của các em nhỏ, còn có một bài hát từng bị lên án là “đạo nhạc”.

Cách nay ít lâu Ban kiểm tra Hội Âm nhạc TPHCM có mời nhạc sĩ Q.B. đến để khẳng định bài hát “Tuổi 16” của anh đã lấy nhạc của nước ngoài và viết lời Việt. Trước chứng cớ sắc bén của các thành viên trong Ban kiểm tra khi so sánh âm hình giai điệu, âm hình tiết tấu, tiến hành hợp âm… từng ô nhịp, từng câu của bài “Tuổi 16” với một bài nước ngoài làm đối chứng, sau cùng tác giả cũng đã thừa nhận hành vi “đạo nhạc” của mình.

Kết quả kiểm tra này đã được phổ biến công khai trong giới âm nhạc TPHCM. Như vậy, ta có thể thấy rằng việc đặt bài này cạnh các bài nổi tiếng khác trong đĩa CD để phổ biến cho trẻ em là việc không nên làm. Điều tai hại trước mắt là đĩa CD này đã làm cho hàng ngàn các bạn nhỏ nước ta (đã mua đĩa) ngộ nhận bài “Tuổi 16” là một bài hát Việt.

Tai hại kế tiếp là việc phổ biến bài này trong CD sẽ vô tình khuyến khích việc “đạo nhạc”, một hiện tượng đang xuất hiện trong một số nhạc sĩ trẻ. Tai hại lâu dài là khi nghe bài hát này, các bạn nước ngoài sẽ đánh giá không tốt về hành vi “đạo nhạc” của nhạc sĩ Việt Nam. Mong rằng trong lần tái bản đĩa CD này, những người thực hiện nên cương quyết loại bỏ “hạt sạn” ra khỏi “chén cơm ngon” để bảo đảm sự trong sáng và chân thực của ca khúc Việt Nam viết cho tuổi thơ.

THÚY NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.