Hầu hết các địa phương đều thu ngân sách vượt dự toán

(SGGP).- Tại hội nghị trực tuyến về công tác tài chính ngân sách diễn ra ngày 30-12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, tính đến ngày 28-12, thu cân đối ngân sách xấp xỉ 957.000 tỷ đồng, đạt 105% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt gần 111% dự toán, thu từ dầu thô đạt 73% dự toán, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 98%.

Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, kết thúc năm 2015, thu ngân sách có thể vượt 7% so với dự toán. Hầu hết các địa phương đều thu vượt dự toán giao.

“Trong những ngày cuối cùng của năm 2015, Bộ Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu ngân sách để hoàn thành mức cao nhất thu ngân sách trung ương, hạn chế cao nhất phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp để hỗ trợ cân đối ngân sách trung ương năm 2015”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói. Việc tăng thu nội địa cao đến từ việc ngành thuế, hải quan đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chống chuyển giá, chống gian lận thương mại và buôn lậu... Ví dụ như tính đến tháng 12, cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra 68.000 doanh nghiệp, tăng 8,5% so với năm 2014 và số tăng thu qua thanh tra, kiểm tra (truy thu, truy hoàn, phạt...) là 10.200 tỷ đồng, số tiền đã nộp ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng, và giảm khấu trừ và giảm lỗ trên 20.700 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (ảnh) đánh giá cao những nỗ lực của ngành tài chính trong việc hoàn thành các kết quả mà ngành tài chính đạt được, đặc biệt trong thu ngân sách khi giá dầu giảm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng băn khoăn khi “thu ngân sách năm nào cũng vượt dự toán, năm sau cao hơn năm trước nhưng cân đối hết sức khó khăn, căng thẳng”. Bội chi vẫn còn cao, chưa thực hiện được mục tiêu đặt ra cả nhiệm kỳ 2011 - 2015. Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá xem cơ cấu chi đã hợp lý chưa. “Hôm trước tôi xem thì giật mình khi thấy chi thường xuyên của ngân sách tăng nhanh quá, tăng cao hơn thu. Vì vậy, cần phải xem xét lại, cơ cấu lại các khoản chi thường xuyên”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, qua phân tích điều hành vĩ mô, nhìn chung năm 2016 có thể còn khó khăn hơn năm 2015 vì thế giới biến động nhiều trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên sẽ tác động nhanh đến Việt Nam. Do vậy, năm 2016, ngành tài chính cần có những chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp để chủ động hội nhập. Đặc biệt, trong thu nội địa, ngành tài chính cần phấn đấu thu vượt 7% - 8% để bù hụt thu ngân sách khi giá dầu giảm.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Xăng 95 tăng vượt 18.000 đồng/lít

Kể từ 15 giờ chiều nay 25-2, giá xăng RON 95 đã được điều chỉnh lên mức trên 18.000 đồng/lít, còn xăng E5 RON 92 lên mức trên 17.000 đồng/lít theo quyết định của Liên bộ Tài chính - Công thương. 

Địa ốc

Gem Sky World Long Thành tăng giá mạnh sau nửa năm ra mắt

Chính thức công bố vào đầu tháng 7-2020, dự án Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World quy mô 92,2ha tại Long Thành có giá khởi điểm 18 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2020, phân khu Topaz Town đã chạm mức trên 27 triệu đồng/m². Biên độ tăng giá hơn 30% chỉ trong vòng nửa năm đang tạo nên “thỏi nam châm” cho khách hàng khi đầu tư vào dự án. 

Nông nghiệp

Đồng bằng sông Cửu Long: Lo nước ngọt mùa hạn mặn

Những ngày cuối tháng 2, vùng ĐBSCL bước vào giai đoạn ảnh hưởng khá nặng của đợt xâm nhập mặn mới; trong đó, độ mặn 4g/l có khả năng vào các cửa sông Cửu Long từ 48 - 70km. Trước tình hình trên, ngành chức năng và người dân khẩn trương các phương án ứng phó với hạn mặn, đẩy mạnh tích trữ nước ngọt. 

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế