Khắc phục hậu quả bão số 9, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân:

Hỗ trợ khẩn cấp các hộ bị sập nhà, tốc mái ở Cần Giờ

°11 đoàn đến cứu trợ người dân huyện Cần Giờ TPHCM

(SGGP).- Sáng 6-12, đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm công tác phòng chống cơn bão số 9 và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP và các sở-ngành liên quan, tại huyện Cần Giờ, bão số 9 đã làm sập 216 căn nhà; 1.483 nhà bị tốc mái, xiêu vẹo; 6 trụ sở cơ quan, 115 phòng học bị hư hại và 5 người bị mất tích.

Lực lượng chức năng đã kịp thời di dời 8.329 người đến nơi an toàn tránh bão, tìm kiếm cứu nạn được 56 người… Qua công tác kiểm tra cơ sở vật chất, khắc phục sửa chữa trường lớp, nhiều trường học của Cần Giờ trong ngày hôm nay (7-12) có thể đón học sinh đến trường…

Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân đánh giá cao và biểu dương công tác chỉ đạo, phối hợp của BCH phòng chống lụt bão TP và các sở, ngành và lực lượng liên quan trong việc chủ động dự báo bão, không chủ quan nên đã kiên quyết tổ chức di dời dân, không để xảy ra thương vong.

Trong thời gian này, các Sở Y tế, Giáo dục-Đào tạo, Tài chính, Thương mại… phải tập trung khắc phục hậu quả, không để người dân bị đói, không để xảy ra dịch bệnh; lên kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp các hộ bị sập nhà, tốc mái; tổ chức cung ứng vật tư xây dựng không để xảy ra tình trạng đội giá, tăng giá…

Riêng Sở GD-ĐT, cần rà soát kỹ lại cơ sở vật chất trường học, nơi nào chưa thật sự an toàn, tường xây còn xiêu vẹo thì không để học sinh đến lớp để tránh hậu quả đáng tiếc. Nhằm rút ra bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống cơn bão số 9, Chủ tịch UBNDTP giao BCH phòng chống lụt bão TP hoàn chỉnh báo cáo chi tiết về các phương án ứng phó trước, trong và sau bão; kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng, sở, ngành.

t Trước những thiệt hại quá lớn mà cơn bão số 9 gây ra cho các địa phương, chiều 6-12, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM đã quyết định trích 7,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của TP để hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình bị mất người thân và mất nhà cửa trong cơn bão. Số tiền trên được giao cho các địa phương: Bến Tre (3 tỷ đồng), BR-VT (2 tỷ đồng), Tiền Giang (1 tỷ đồng) và các tỉnh Bình Thuận, Trà Vinh, Vĩnh Long (mỗi địa phương 500 triệu đồng).

t Cùng ngày, Đoàn cứu trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do Chủ tịch Trần Thành Long dẫn đầu đã đến các xã của huyện Cần Giờ để cứu trợ cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 9.

Đoàn đã tặng các hộ dân bị thiệt hại của huyện Cần Giờ hơn 3 tỷ đồng cùng 3.000 gói mì, 5.000 tấm tôn. Đây là số tiền được trích từ nguồn kinh phí dự phòng thiên tai của Ủy ban MTTQ TPHCM để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 9 sớm vươn lên ổn định cuộc sống và sinh hoạt.

Theo con số mới nhất của UBND huyện Cần Giờ, bão số 9 làm sập hoàn toàn 337 căn nhà, tốc mái và xiêu vẹo 2.237 căn nhà... Ước thiệt hại khoảng 74 tỷ đồng (kể cả trường học, cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh, đường sá giao thông, cơ sở hạ tầng…).

Tổng số người được cứu nạn 52 người. Mất tích 3 người (ông Phùng Văn Đông, ở Tam Thôn Hiệp, làm công đóng đáy ở Vũng Tàu; ông Đoàn Quốc Thành; và ông Đặng Công Lập, ở Long Hòa, lén đi làm thuê lưới rập bị chìm ghe).

2 người chết (ông Phan Thanh Hải, Tam Thôn Hiệp, làm công đóng đáy ở Vũng Tàu, bị chìm ghe, chết và trôi dạt vào Cần Thạnh, xác được vớt lúc 6 giờ ngày 6-12. Ông Nguyễn Hồng Sáng, ở Long Hòa, lén đi khuya ngày 5-12, bị chìm ghe, tìm được xác lúc 11 giờ ngày 6-12 ở Doi Hồ, xã Lý Nhơn).

Có 4 chiếc ghe bị chìm (2 chiếc ở Long Hòa, lén đi ghe lưới lúc 2 giờ ngày 5-12, bị chìm ở vùng biển Cần Giờ; 1 chiếc ở Lý Nhơn đi đóng đáy sông, bị chìm ở sông Vàm Sát; 1 chiếc ở Tam Thôn Hiệp, đóng đáy ở Bà Rịa – Vũng Tàu).

L.C.Q. -  P.H.N. - Đ.P.

Các tin, bài viết khác