Hỗ trợ nước bạn Lào phát triển nguồn nhân lực

SGGPO

Ngày 5-7, thông tin từ Trường Đại học Cần Thơ cho biết, thời gian qua nhà trường đã hỗ trợ tích cực cho nước bạn Lào về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Hỗ trợ nước bạn Lào phát triển nguồn nhân lực ảnh 1 Lễ trao bằng cử nhân cho các sinh viên Lào tại Đại học Cửu Long

Theo đó, giai đoạn năm 2010 – 2020, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp hỗ trợ 11 suất học phí và chỗ ở miễn phí cho 11 học viên Lào. Trong đó, phối hợp cùng TP Cần Thơ là 9 suất và 2 suất từ tỉnh Lâm Đồng để đào tạo từ bậc đại học đến tiến sĩ. Các ngành sinh viên, nghiên cứu sinh Lào theo học chủ yếu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, Trường Đại học Cần Thơ còn đặc biệt quan tâm hợp tác với đối tác Lào trong liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Ngay từ những năm 1990 cán bộ và giảng viên của trường đã sang Lào hỗ trợ thiết kế và xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp cho tỉnh Champasak.

Cũng tại ĐBSCL, mới đây Trường Đại học Cửu Long cũng vừa tiến hành trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy cho 14 sinh viên Lào (khóa 18, niên khóa 2017 – 2021). Các lĩnh vực mà các bạn trẻ Lào theo học gồm: công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kỹ thuật xét nghiệm y học…

Tính từ năm 2015 đến nay, Trường Đại học Cửu Long đã hoàn thành đào tạo cho 7 trường hợp cao học và 57 cử nhân Lào. Bên cạnh đó, hiện nhà trường cũng đang tiếp nhận đào tạo cho 57 sinh viên, nghiên cứu sinh Lào thuộc nhiều lĩnh vực.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dẫu biết sinh lão bệnh tử, nhưng khi hay tin thầy mất, bao học sinh thế hệ 6X, 7X chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhớ về thầy, bao ký ức đẹp về một con người giàu nghị lực sống, đầy khát vọng cống hiến trong chúng tôi bỗng ùa về…

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT: Các trường cần lựa chọn và sử dụng một số phương thức tuyển sinh nhất định

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử dụng, dễ sử dụng, thân thiện và tối ưu hơn trong năm 2023.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />