Hỗ trợ nước bạn Lào phát triển nguồn nhân lực

SGGPO

Ngày 5-7, thông tin từ Trường Đại học Cần Thơ cho biết, thời gian qua nhà trường đã hỗ trợ tích cực cho nước bạn Lào về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Hỗ trợ nước bạn Lào phát triển nguồn nhân lực ảnh 1 Lễ trao bằng cử nhân cho các sinh viên Lào tại Đại học Cửu Long

Theo đó, giai đoạn năm 2010 – 2020, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp hỗ trợ 11 suất học phí và chỗ ở miễn phí cho 11 học viên Lào. Trong đó, phối hợp cùng TP Cần Thơ là 9 suất và 2 suất từ tỉnh Lâm Đồng để đào tạo từ bậc đại học đến tiến sĩ. Các ngành sinh viên, nghiên cứu sinh Lào theo học chủ yếu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, Trường Đại học Cần Thơ còn đặc biệt quan tâm hợp tác với đối tác Lào trong liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Ngay từ những năm 1990 cán bộ và giảng viên của trường đã sang Lào hỗ trợ thiết kế và xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp cho tỉnh Champasak.

Cũng tại ĐBSCL, mới đây Trường Đại học Cửu Long cũng vừa tiến hành trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy cho 14 sinh viên Lào (khóa 18, niên khóa 2017 – 2021). Các lĩnh vực mà các bạn trẻ Lào theo học gồm: công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kỹ thuật xét nghiệm y học…

Tính từ năm 2015 đến nay, Trường Đại học Cửu Long đã hoàn thành đào tạo cho 7 trường hợp cao học và 57 cử nhân Lào. Bên cạnh đó, hiện nhà trường cũng đang tiếp nhận đào tạo cho 57 sinh viên, nghiên cứu sinh Lào thuộc nhiều lĩnh vực.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Trưa 9-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đến thời điểm hiện tại, thí sinh tự do chưa có tài khoản đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />