Hỗ trợ vốn, lãi suất vay cho doanh nghiệp

SGGP
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra diễn biến phức tạp, tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. 

Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ

Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ

Chia sẻ khó khăn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong điều kiện thanh khoản hiện dồi dào, ngân hàng không thiếu vốn, các NHTM không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Nếu cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp giúp các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chịu thiệt hại trong thời điểm dịch bệnh. Phó Thống đốc cũng lưu ý, toàn hệ thống cần đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường, không có tình huống đóng cửa không giao dịch. Các NHTM cần thực hiện nhiều giải pháp như cơ cấu lại nợ, dư nợ, thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất…  

Hiện hàng loạt ngân hàng đã vào cuộc, chung tay hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng do Covid-19. Vietcombank giảm lãi suất từ 1%-1,5%/năm đối với dư nợ vay VND, tùy kỳ hạn; giảm lãi suất 0,5%-0,75%/năm đối với dư nợ vay USD; cho vay mới với lãi suất giảm 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD. VietinBank có chương trình cho vay trong một số lĩnh vực với lãi suất 6,8%/năm bên cạnh mức 6%/năm dành cho lĩnh vực ưu tiên. Agribank ưu đãi cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp với lãi suất khoảng 6%/năm. Các NHTM khác như ABBank dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất từ 9,7%/năm áp dụng đến hết tháng 6-2020; VPBank giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm đối với các DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Từ nay đến khi Chính phủ công bố hết dịch, NamA Bank giảm lãi suất 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành đối với VND và USD cho các DN lĩnh vực du lịch, lưu trú, hàng không, nông nghiệp, nhà hàng, quán ăn, xuất nhập khẩu. ACB có gói tín dụng cho vay mới với lãi suất thấp hơn hiện tại, đồng thời cơ cấu trả nợ cho các DN bị ảnh hưởng Covid-19 không có nguồn trả nợ bằng cách chuyển một phần lãi qua kỳ tiếp theo…

Hỗ trợ vốn, lãi suất vay cho doanh nghiệp ảnh 1 Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ
Để đa dạng kênh tiếp cận vốn cho DN, các ngân hàng SHB, MBBank và BacABank vừa ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa để hỗ trợ nguồn vốn cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Theo đó, các DN sẽ được vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6%/năm và không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của DN và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án tối đa là 2 năm. 


Không nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù các NHTM đưa ra các giải pháp hỗ trợ vốn cho người dân và DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng đó chưa phải là xu hướng lãi suất của thị trường. Việt Nam mới có một lần điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất điều hành vào tháng 9-2019, ít hơn so với các nước trong khu vực. Do đó, dư địa để Việt Nam cắt giảm tiếp lãi suất điều hành là khá nhiều, dù rằng tác động của việc giảm lãi suất điều hành đến mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam là khá hạn chế. 

Cũng phải nói, còn 2 yếu tố là lộ trình kiểm soát rủi ro về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm dần và nâng cao năng lực tài chính theo chuẩn Basel II vẫn sẽ khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, kịch bản lãi suất giảm, hoặc duy trì ổn định được đánh giá nhiều khả năng xảy ra hơn là kịch bản lãi suất tăng. 

Diễn biến lãi suất hiện tại của Việt Nam theo đánh giá của giới chuyên môn là phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Tại châu Á, Trung Quốc - quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất và tập trung nhất của Covid-19, ngân hàng trung ương nước này đầu tháng 2-2020 cũng đã có quyết định giảm lãi suất, bơm mạnh tiền vào hỗ trợ nền kinh tế. Nhiều ngân hàng trung ương các nước Philippines, Thái Lan… cũng đã hạ lãi suất nhằm đối phó với ảnh hưởng của bệnh dịch trên đối với nền kinh tế. Đây được xem là động thái nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi Covid-19 lan rộng. Trong Báo cáo triển vọng Việt Nam mới đây, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, lạm phát trong tháng 1-2020 vẫn tăng (chủ yếu do giá thịt heo) nhưng sẽ giảm trong quý 2-2020. Đây có thể là động lực cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước, cũng như phần nào cân bằng tác động lên lạm phát.  

Nhiều chuyên gia trong ngành đều cho rằng, đối với chính sách tiền tệ hiện nay, mục tiêu tối thượng vẫn là kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước cũng tỏ rõ quan điểm không nới lỏng, mà duy trì như hiện tại. Sự ổn định của chính sách tiền tệ sẽ giúp ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin cho người dân, không diễn ra tình trạng găm hàng, đầu cơ tăng giá. Hơn thế, việc xây dựng các gói kích cầu để dự phòng là cần thiết, song chỉ nên áp dụng (nếu có) với một nhóm đối tượng nhất định, đi kèm với kiểm soát chặt dòng tiền. Bởi lẽ, tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay nhiều khả năng tăng trưởng chậm lại so với năm 2019. Trước mắt là quý 1-2020 tăng trưởng kinh tế sụt giảm, thậm chí kéo dài sang quý 2-2020, nên nhu cầu về vốn cho nền kinh tế có thể không quá lớn.

Theo SSI Research, lãi suất huy động trong năm nay có khả năng tiếp tục hạ, dựa trên 2 nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ. Diễn biến lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán 2020 cũng cho thấy, các NHTM hầu như đều giữ nguyên ở hầu hết các kỳ hạn so với trước tết; thậm chí, một số ngân hàng còn giảm nhẹ lãi suất huy động. Trong khi mọi năm, lãi suất huy động được các NHTM điều chỉnh tăng nhằm hút vốn chuẩn bị kế hoạch kinh doanh đầu năm.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Thị trường

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế