Hỗ trợ vốn, lãi suất vay cho doanh nghiệp

SGGP
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra diễn biến phức tạp, tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. 

Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ

Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ

Chia sẻ khó khăn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong điều kiện thanh khoản hiện dồi dào, ngân hàng không thiếu vốn, các NHTM không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Nếu cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp giúp các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chịu thiệt hại trong thời điểm dịch bệnh. Phó Thống đốc cũng lưu ý, toàn hệ thống cần đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường, không có tình huống đóng cửa không giao dịch. Các NHTM cần thực hiện nhiều giải pháp như cơ cấu lại nợ, dư nợ, thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất…  

Hiện hàng loạt ngân hàng đã vào cuộc, chung tay hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng do Covid-19. Vietcombank giảm lãi suất từ 1%-1,5%/năm đối với dư nợ vay VND, tùy kỳ hạn; giảm lãi suất 0,5%-0,75%/năm đối với dư nợ vay USD; cho vay mới với lãi suất giảm 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD. VietinBank có chương trình cho vay trong một số lĩnh vực với lãi suất 6,8%/năm bên cạnh mức 6%/năm dành cho lĩnh vực ưu tiên. Agribank ưu đãi cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp với lãi suất khoảng 6%/năm. Các NHTM khác như ABBank dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất từ 9,7%/năm áp dụng đến hết tháng 6-2020; VPBank giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm đối với các DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Từ nay đến khi Chính phủ công bố hết dịch, NamA Bank giảm lãi suất 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành đối với VND và USD cho các DN lĩnh vực du lịch, lưu trú, hàng không, nông nghiệp, nhà hàng, quán ăn, xuất nhập khẩu. ACB có gói tín dụng cho vay mới với lãi suất thấp hơn hiện tại, đồng thời cơ cấu trả nợ cho các DN bị ảnh hưởng Covid-19 không có nguồn trả nợ bằng cách chuyển một phần lãi qua kỳ tiếp theo…

Hỗ trợ vốn, lãi suất vay cho doanh nghiệp ảnh 1 Nhiều ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ
Để đa dạng kênh tiếp cận vốn cho DN, các ngân hàng SHB, MBBank và BacABank vừa ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa để hỗ trợ nguồn vốn cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, DN nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Theo đó, các DN sẽ được vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6%/năm và không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của DN và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án tối đa là 2 năm. 


Không nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù các NHTM đưa ra các giải pháp hỗ trợ vốn cho người dân và DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng đó chưa phải là xu hướng lãi suất của thị trường. Việt Nam mới có một lần điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất điều hành vào tháng 9-2019, ít hơn so với các nước trong khu vực. Do đó, dư địa để Việt Nam cắt giảm tiếp lãi suất điều hành là khá nhiều, dù rằng tác động của việc giảm lãi suất điều hành đến mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam là khá hạn chế. 

Cũng phải nói, còn 2 yếu tố là lộ trình kiểm soát rủi ro về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm dần và nâng cao năng lực tài chính theo chuẩn Basel II vẫn sẽ khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, kịch bản lãi suất giảm, hoặc duy trì ổn định được đánh giá nhiều khả năng xảy ra hơn là kịch bản lãi suất tăng. 

Diễn biến lãi suất hiện tại của Việt Nam theo đánh giá của giới chuyên môn là phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Tại châu Á, Trung Quốc - quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất và tập trung nhất của Covid-19, ngân hàng trung ương nước này đầu tháng 2-2020 cũng đã có quyết định giảm lãi suất, bơm mạnh tiền vào hỗ trợ nền kinh tế. Nhiều ngân hàng trung ương các nước Philippines, Thái Lan… cũng đã hạ lãi suất nhằm đối phó với ảnh hưởng của bệnh dịch trên đối với nền kinh tế. Đây được xem là động thái nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi Covid-19 lan rộng. Trong Báo cáo triển vọng Việt Nam mới đây, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, lạm phát trong tháng 1-2020 vẫn tăng (chủ yếu do giá thịt heo) nhưng sẽ giảm trong quý 2-2020. Đây có thể là động lực cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước, cũng như phần nào cân bằng tác động lên lạm phát.  

Nhiều chuyên gia trong ngành đều cho rằng, đối với chính sách tiền tệ hiện nay, mục tiêu tối thượng vẫn là kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước cũng tỏ rõ quan điểm không nới lỏng, mà duy trì như hiện tại. Sự ổn định của chính sách tiền tệ sẽ giúp ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin cho người dân, không diễn ra tình trạng găm hàng, đầu cơ tăng giá. Hơn thế, việc xây dựng các gói kích cầu để dự phòng là cần thiết, song chỉ nên áp dụng (nếu có) với một nhóm đối tượng nhất định, đi kèm với kiểm soát chặt dòng tiền. Bởi lẽ, tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay nhiều khả năng tăng trưởng chậm lại so với năm 2019. Trước mắt là quý 1-2020 tăng trưởng kinh tế sụt giảm, thậm chí kéo dài sang quý 2-2020, nên nhu cầu về vốn cho nền kinh tế có thể không quá lớn.

Theo SSI Research, lãi suất huy động trong năm nay có khả năng tiếp tục hạ, dựa trên 2 nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ. Diễn biến lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán 2020 cũng cho thấy, các NHTM hầu như đều giữ nguyên ở hầu hết các kỳ hạn so với trước tết; thậm chí, một số ngân hàng còn giảm nhẹ lãi suất huy động. Trong khi mọi năm, lãi suất huy động được các NHTM điều chỉnh tăng nhằm hút vốn chuẩn bị kế hoạch kinh doanh đầu năm.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Tiềm năng trong dài hạn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau chuỗi giảm điểm kéo dài nhiều nhất trong 10 năm qua, VN-Index đã mất mốc 1.200 - ngưỡng hỗ trợ quan trọng được xác lập vào năm 2018. Mặc dù có vài phiên phục hồi, nhưng với mức giảm như vậy chỉ trong 6 tuần, TTCK Việt Nam lọt vào tốp 3 các thị trường có mức giảm điểm mạnh nhất trên toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Liên kết nâng giá trị nông sản

TPHCM là thị trường trọng điểm tiêu thụ nông sản từ tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là rau củ quả. Những năm qua, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 địa phương, giá trị nông sản tại Lâm Đồng ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng TPHCM cũng an tâm về an toàn thực thẩm do chất lượng được kiểm soát.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế