Họa sĩ Trương Hán Minh qua đời

SGGPO
Thông tin từ gia đình và Hội Mỹ thuật TPHCM cho biết, họa sĩ - Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh qua đời vào ngày 21-9, sau thời gian dài điều trị bệnh ung thư, ông hưởng thọ 70 tuổi.

Hoạ sĩ Trương Hán Minh sinh năm 1951, nổi tiếng trong giới hội họa trong và ngoài nước với dòng tranh thủy mặc. Tác phẩm của ông phần nhiều là tranh phong cảnh làng quê Việt Nam. Người trong giới nhắc đến tranh ông mang một nét đẹp trang nhã, gợi nhiều triết lý nhân sinh.

Họa sĩ Trương Hán Minh qua đời ảnh 1 Hoạ sĩ Trương Hán Minh. Ảnh: FBNV
Năm 2010, ông vẽ bức Phú quý trường xuân, dài 4,1m, cao 1,25m trong nửa tháng, đây là tác phẩm đoạt kỷ lục “Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất Việt Nam”.
Năm 2013, ông được công nhận kỷ lục “Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất” Việt Nam và châu Á. Năm 2018, ông được trao danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”.

Tang lễ họa sĩ Trương Hán Minh tổ chức tại nhà riêng ở quận 11 và sau đó an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.