Sổ tay

“Hồi lại” để cống hiến nhiều hơn

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận số 51-TB/TƯ về việc xét tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Theo đó, từ ngày 19-5-2007 trở đi, đảng viên có đủ 30 năm tuổi Đảng và đảng viên có đủ 80 năm tuổi Đảng được xét Huy hiệu 30 năm, 80 năm tuổi Đảng.

Tin này làm cho mọi đảng viên phấn khởi, nhất là đối với những đảng viên có đủ 30 năm hoặc sắp tròn 30 năm tuổi Đảng. Nhưng nhiều đảng viên băn khoăn khi đọc dòng chữ… phụ trong ngoặc đơn: “Những đảng viên đã có trên 30 năm tuổi Đảng thì chờ đến khi có đủ 40 năm tuổi Đảng sẽ xét tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng”.

Theo giải thích của Ban Tổ chức Trung ương, đây không phải là hình thức khen thưởng công lao đóng góp, mà chỉ là sự ghi nhận dấu ấn “năm tròn” theo Đảng CSVN của người đảng viên. Thêm nữa, do tính toán phức tạp, nên Trung ương không “hồi lại” những người quá 30 năm tuổi Đảng.

Tiếp nhận thông tin này, nhiều đảng viên ở cơ sở tranh luận sôi nổi, nhưng đa phần kiến nghị Trung ương nên tính đến việc “hồi lại”. Họ bảo, người có 31-32 năm tuổi Đảng, chẳng lẽ phải chờ đến 8-9 năm nữa tròn 40 tuổi Đảng để nhận Huy hiệu Đảng hay sao?

Khi đó, gần như  ai cũng đều nghỉ hưu cả rồi! Thực tế là ở Đảng bộ TPHCM, trừ một vài trường hợp đặc biệt thì hầu hết đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng đều đã nghỉ hưu hoặc sắp sửa nghỉ hưu.

Phần lớn đảng viên mà chúng tôi có dịp tiếp xúc có chung suy nghĩ: Huy hiệu Đảng là một phần thưởng vinh dự cao quý, là nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp họ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn cho sự nghiệp của Đảng.

Điều đáng quý là hầu như những đảng viên này còn tại chức, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các đơn vị và quan trọng hơn, thời gian cống hiến của họ vẫn còn khá dài. Vì thế, sự “hồi lại” kịp thời chắc hẳn sẽ động viên mạnh mẽ hơn sức cống hiến cho Đảng trong mỗi đảng viên.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Áo: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Theo TTXVN, ngày 16-9, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chúc mừng Áo vừa tổ chức thành công Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP