Sổ tay

“Hồi lại” để cống hiến nhiều hơn

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận số 51-TB/TƯ về việc xét tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Theo đó, từ ngày 19-5-2007 trở đi, đảng viên có đủ 30 năm tuổi Đảng và đảng viên có đủ 80 năm tuổi Đảng được xét Huy hiệu 30 năm, 80 năm tuổi Đảng.

Tin này làm cho mọi đảng viên phấn khởi, nhất là đối với những đảng viên có đủ 30 năm hoặc sắp tròn 30 năm tuổi Đảng. Nhưng nhiều đảng viên băn khoăn khi đọc dòng chữ… phụ trong ngoặc đơn: “Những đảng viên đã có trên 30 năm tuổi Đảng thì chờ đến khi có đủ 40 năm tuổi Đảng sẽ xét tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng”.

Theo giải thích của Ban Tổ chức Trung ương, đây không phải là hình thức khen thưởng công lao đóng góp, mà chỉ là sự ghi nhận dấu ấn “năm tròn” theo Đảng CSVN của người đảng viên. Thêm nữa, do tính toán phức tạp, nên Trung ương không “hồi lại” những người quá 30 năm tuổi Đảng.

Tiếp nhận thông tin này, nhiều đảng viên ở cơ sở tranh luận sôi nổi, nhưng đa phần kiến nghị Trung ương nên tính đến việc “hồi lại”. Họ bảo, người có 31-32 năm tuổi Đảng, chẳng lẽ phải chờ đến 8-9 năm nữa tròn 40 tuổi Đảng để nhận Huy hiệu Đảng hay sao?

Khi đó, gần như  ai cũng đều nghỉ hưu cả rồi! Thực tế là ở Đảng bộ TPHCM, trừ một vài trường hợp đặc biệt thì hầu hết đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng đều đã nghỉ hưu hoặc sắp sửa nghỉ hưu.

Phần lớn đảng viên mà chúng tôi có dịp tiếp xúc có chung suy nghĩ: Huy hiệu Đảng là một phần thưởng vinh dự cao quý, là nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp họ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn cho sự nghiệp của Đảng.

Điều đáng quý là hầu như những đảng viên này còn tại chức, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các đơn vị và quan trọng hơn, thời gian cống hiến của họ vẫn còn khá dài. Vì thế, sự “hồi lại” kịp thời chắc hẳn sẽ động viên mạnh mẽ hơn sức cống hiến cho Đảng trong mỗi đảng viên.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 1-12, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức), nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí (1-12-1920 – 1-12-2020).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Ngân hàng Thế giới là đối tác quan trọng của TPHCM

Chiều 2-12, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp bà Carolyn Turk, tân Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) và các đồng nghiệp nhân chuyến thăm, làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP