Sồ tay

Hội và chợ

Vậy là Hội sách TPHCM lần thứ 7 đã khép lại, những con số thống kê cũng đã được đưa ra. Dựa trên những con số đó, có thể coi hội sách năm nay lại tiếp tục đà thắng lợi khi tất cả mọi chỉ tiêu như lượng khách, số sách bán ra, doanh thu… đều vượt hội sách năm trước. Hội sách TPHCM được xem là thành công không chỉ ở chuyện bán sách mà hơn thế nữa là thành công trong việc tạo nên một môi trường văn hóa đọc đặc sắc, đa dạng và đầy sôi động.

Một trong những hình ảnh đẹp nhất ở hội sách là người đọc sách. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, những bạn đọc ngồi khắp nơi, trên ghế đá, gốc cây, bệ hoa… Ai cũng chăm chú đọc một cuốn sách nào đấy mà mình vừa mua được, háo hức đến nỗi không thể chờ đến khi về nhà mới đọc.

Năm nay, gian hàng sách Hà Nội (Công ty sách Cửu Đức) sắm hẳn mấy bộ phản bằng gỗ, bày mấy bình trà để bạn đọc qua lại vừa có thể nghỉ ngơi đồng thời có chỗ bàn chuyện văn chương. Sáng kiến này của gian hàng sách Hà Nội thu hút rất đông bạn đọc.

Sau hội sách, có người cho rằng Hội sách TPHCM vẫn còn quá thiên về chợ hơn là hội vì chuyện bán sách vẫn đóng vai trò chính, bỏ bê những hoạt động văn hóa khác như mua bán bản quyền, trao đổi học thuật…

Nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà nhiều người phê phán cái khái niệm chợ của Hội sách TPHCM lần thứ 7. Do năm nay, để đáp ứng yêu cầu thực tế là sách điện tử đang phát triển mạnh, tại hội sách xuất hiện nhiều gian hàng của các thiết bị hỗ trợ sách điện tử, các thể loại sách điện tử kiểu mới... Mà các gian hàng này mang cả thói quen quảng cáo sản phẩm điện máy vào hội sách với loa mở lớn, âm thanh ồn ào náo nhiệt khiến không gian văn hóa đọc bị phá hỏng rất nhiều.

Nhìn lại hội sách năm nay, việc trao đổi bản quyền sách vỏn vẹn không quá 10 người, nếu tổ chức thì chỉ một buổi sáng là xong. Đây là thực tế trong nước hiện nay, việc giới thiệu tác phẩm đến các NXB thường làm trực tiếp tại trụ sở NXB, nhu cầu giao lưu bản quyền sách với quy mô lớn chưa hình thành.

Trong bối cảnh đó, nếu đặt nặng “chợ giao dịch bản quyền” như các hội sách quốc tế kiểu Hội sách Frankfurt (Đức) sẽ là phi thực tế. Trước mắt, nhu cầu bạn đọc vẫn đang cần một nơi như Hội sách TPHCM, con số hơn 850.000 người đến với hội sách, hơn 4,8 triệu cuốn sách được bán ra đã khẳng định rõ ràng điều đó.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.