Hôm nay, xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

SGGP
Theo kế hoạch, hôm nay 16-9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 8 bị cáo trong vụ án gian lận, nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Tin liên quan

Ông Trần Xuân Yến bị khai trừ Đảng và khởi tố vì liên quan vụ gian lận thi cử

Ông Trần Xuân Yến bị khai trừ Đảng và khởi tố vì liên quan vụ gian lận thi cử

8 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Sở GD-ĐT Sơn La), Cầm Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị, Sở GD-ĐT Sơn La), Đặng Văn Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Sơn La), Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cùng bị truy tố về tội danh này là 2 bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La) và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố theo khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Quản Hữu Chiến. Có 8 luật sư tham dự phiên tòa với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Đồng thời TAND tỉnh Sơn La còn triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La). 

Theo cáo trạng vụ án, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La để tìm bài thi, sửa lại theo hướng nâng từ 2 đến 6,55 điểm trên một thí sinh. Đặc biệt, một số lãnh đạo của Sở GD-ĐT Sơn La đã trực tiếp chuyển thông tin của thí sinh cho các bị cáo từng là cán bộ cấp dưới để nâng điểm. 

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Cầm Bun Sọn khai nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh. Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Hữu Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng… Một số bị cáo đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Phiên tòa xét xử vụ án này sẽ diễn ra trong 5 ngày.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo