Hơn 50% doanh nghiệp chưa sẵn sàng cho hội nhập

Đó là kết quả nghiên cứu do Trường Doanh nhân Pace vừa công bố tại tọa đàm “Nhận thức hội nhập kinh tế của doanh nghiệp (DN) Việt Nam” diễn ra ngày 28-12 tại TPHCM.

Trong 493 DN được khảo sát, có đến 85,5% DN không nắm được các điều khoản khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), tỷ lệ này đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là 77,8% và đối với WTO là 66,3%.

Điều đáng nói là ngay cả những mục tiêu quan trọng có tác động rất lớn đến DN như xóa bỏ rào cản thuế quan thông qua việc cắt giảm hoàn toàn thuế xuất nhập khẩu giữa các thành viên tham gia hiệp định, hay hướng đến hình thành một cơ sở sản xuất chung thống nhất trong cộng đồng kinh tế ASEAN, hoặc tạo một diễn đàn để các thành viên tiếp tục đàm phán ký kết những hiệp định và cam kết mới về tự do hóa thương mại…, các DN đều không nắm rõ. Thực tế này cũng dẫn đến hệ quả là hơn 50% DN được khảo sát đều cho rằng chưa sẵn sàng tham gia hội nhập.

* Cùng ngày, Bộ Công thương phối hợp với UBND TPHCM tổ chức thông tin về lộ trình tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho DN khu vực phía Nam. Đối với Việt Nam, thuế nhập khẩu sẽ cơ bản giảm về 0% theo lộ trình. Những mặt hàng nhạy cảm nhất có lộ trình hơn 10 năm. Riêng 4 mặt hàng cụ thể là trứng gia cầm, muối ăn, đường và ô tô cũ sẽ được bảo lưu áp dụng hình thức hạn ngạch thuế quan. Về thuế xuất nhập khẩu, Việt Nam sẽ xóa bỏ gần 90% biểu thuế xuất khẩu theo lộ trình (tương đương 500 dòng thuế), chỉ giữ lại hơn 70 dòng thuế có ý nghĩa quan trọng đối với thu ngân sách như dầu thô và các loại than đá mà Việt Nam sản xuất trong nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lưu ý, DN Việt Nam cần chủ động tìm hiểu các nội dung cam kết liên quan đến thuế quan, quy tắc xuất xứ, biện pháp phòng vệ...  Các địa phương cần có giải pháp quy hoạch và định hướng để giúp DN chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp với môi trường kinh doanh, nhất là tăng cường nhận thức về các xu hướng, tác động của các FTA đến DN và cộng đồng xã hội. Đồng thuận với vấn đề này, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố sẽ nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho DN trong tiến trình hòa nhập thị trường khu vực và quốc tế.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Khách du lịch quốc tế tháng 2 ước đạt gần 11.000 lượt người

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, khác với nhiều năm trước, dù tháng 2 có kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày và là tháng lễ hội của mùa xuân nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khách nội địa giảm, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2-2021 ước tính đạt gần 11.000 lượt người, giảm 38,3% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế