Thị trường tiền tệ – tín dụng 2006

Hứa hẹn nhiều đột phá

Thị trường tiền tệ năm 2005 gắn liền với những thay đổi và biến động thường xuyên về lãi suất, tỷ giá, giá vàng… trong mối quan hệ với diễn biến thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, năm qua nước ta vẫn giữ được sự ổn định kinh tế và phát triển theo hướng tích cực. Năm 2006 hứa hẹn có nhiều đột phá trong hoạt động ngân hàng.

  • Sức ép thị trường thế giới

Các ngân hàng không ngừng cung cấp dịch vụ mới phục vụ khách hàng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước TPHCM, năm qua hoạt động tín dụng trên địa bàn đạt mức tăng trưởng khá. Huy động vốn tăng 20,4%, dư nợ cho vay tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước.Tình hình lãi suất ngoại tệ trên thị trường thế giới liên tục biến động, tác động nhất định lên thị trường trong nước, kích thích lãi suất ngoại tệ (huy động và cho vay) tăng.

Diễn biến này đã tạo áp lực tăng lãi suất VNĐ, nhưng nguồn vốn huy động VNĐ vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn nguồn vốn ngoại tệ. Huy động vốn bằng VNĐ tăng 20,7%, huy động vốn bằng ngoại tệ tăng 19,6%. Sự chênh lệch giữa lãi suất VNĐ so với lãi suất ngoại tệ vẫn đủ hấp dẫn người dân và doanh nghiệp gửi VNĐ vào ngân hàng.

Tuy nhiên dư nợ tín dụng tăng nhanh hơn với tốc độ tăng trưởng huy động vốn đã làm cho thị trường tiền tệ thường xuyên phát triển nóng, lãi suất huy động và lãi suất cho vay tăng 0,48% –1,5%/năm so với năm 2004.

Đánh giá xu hướng, diễn biến thị trường tiền tệ trong năm 2006, ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM, cho rằng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động làm giá cả tăng (giá dầu mỏ, vàng thế giới tiếp tục biến động, dịch cúm gia cầm…). Chính vì vậy diễn biến thị trường tiền tệ trong năm 2006 sẽ tiếp tục gắn liền với diễn biến của thị trường thế giới. Xu hướng tăng lãi suất của FED tiếp tục trong thời gian tới, cùng với sự phục hồi USD là những yếu tố khách quan tác động đến quan hệ cung cầu vốn và ngoại tệ, tiếp tục tạo sức ép lên lãi suất VNĐ. Trong điều kiện đó, lãi suất tăng là phù hợp, đảm bảo hạn chế lạm phát, đảm bảo lợi ích người gửi tiền và thu hút nguồn vốn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

  • Chiến lược 2006

2006 là năm đầu của kế hoạch 5 năm (2006-2010) của nhiều ngân hàng. Vì vậy ngay từ cuối năm 2005 nhiều ngân hàng đã khởi động chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Về huy động vốn, các ngân hàng đều tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi với các hình thức thưởng lớn. Đây là bước đi của các ngân hàng trong chiến dịch giành thị phần.

Để nâng cao chất lượng tín dụng, các ngân hàng tiếp tục định hướng cơ cấu cho vay và đầu tư, mở rộng cho vay các dự án xuất khẩu, dự án sản xuất hàng tiêu dùng, du lịch, dịch vụ; cho vay các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp – khu chế xuất… Đặc biệt các ngân hàng cổ phần Sacombank, VIB Bank, SCB… có chiến lược dành hẳn 60% nguồn vốn phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bên cạnh cho vay tiêu dùng và các dịch vụ bán lẻ…

Định hướng chung của các ngân hàng trong năm 2006 là tiếp tục chuyển dịch cơ cấu thu nhập sang hoạt động dịch vụ phi tín dụng như phát triển các dịch vụ phái sinh và dịch vụ thẻ. Không ít ngân hàng đã liên kết, hợp tác với nhau để gia tăng tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng. Năm 2006 cũng được dự báo sẽ có bước phát triển nhảy vọt về dịch vụ ngân hàng từ nền tảng đầu tư công nghệ của năm 2005. VIB Bank, EAB… đã không ngần ngại bỏ ra hàng triệu USD mua phần mềm của nước ngoài để đổi mới công nghệ, chuẩn bị tung ra hàng loạt các sản phẩm vào năm 2006.

Ông Phạm Anh Dũng, Tổng Giám đốc SCB, cho biết ngân hàng đang đầu tư các giải pháp công nghệ, thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp của cán bộ nhân viên phù hợp với lộ trình hội nhập. Trong khi đó Sacombank, ACB… có thuận lợi hơn từ chương trình hỗ trợ kỹ thuật của cổ đông chiến lược nước ngoài trong việc ứng dụng công nghệ mới. Năm 2006 hai ngân hàng này hứa hẹn đẩy mạnh phát triển sản phẩm thẻ và các dịch vụ ngân hàng cao cấp khác.

THIÊN - NGÂN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chủ đầu tư Nhà máy điện khí LNG 4 tỷ USD thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu

Ngày 17-6, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu là Công ty Delta Offshore Energy (DOE) đã thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu để trực tiếp triển khai các thủ tục, giấy phép, thoả thuận liên quan và thực hiện dự án theo quy định pháp luật.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế