IDECAF “mặn” với sân khấu học đường

IDECAF “mặn” với sân khấu học đường

Từ 15-8, sân khấu kịch IDECAF bắt đầu diễn vở mới Trưng Nữ Vương (tác giả Minh Phương, đạo diễn Vũ Minh) tại các trường tiểu học ở TPHCM. Vở kịch có sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên trẻ: Ngọc Xuyên, Vi Vân, Bửu Đa, Dương Lâm, Dương Cường, Lâm Thắng…

Dự án sân khấu kịch học đường “Tôi yêu lịch sử Việt Nam” được ông bầu Huỳnh Anh Tuấn rất tâm huyết khi bắt tay thực hiện từ 15-8 đến đầu hè. Trong đợt biểu diễn trước Tết Nguyên đán 2015, chỉ trong vòng 3 tháng từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2015, sân khấu IDECAF đã diễn 68 suất tại các 62 trường tiểu học trên địa bàn TP và 12 suất kịch lịch sử tại sân khấu số 7 Trần Cao Vân quận 1, phục vụ hàng chục ngàn khán giả nhỏ tuổi. Trong một buổi diễn tại các trường, sân khấu IDECAF huy động hơn 30 diễn viên, hậu đài, âm thanh, ánh sáng cùng làm việc nhiệt tình. Với giá vé từ 10.000 - 15.000 đồng/vé, các em học sinh vừa xem kịch lịch sử, vừa được giao lưu với các nghệ sĩ, trao đổi, hỏi đáp những thắc mắc thú vị xung quanh vở kịch. 

Để có được kết quả đó, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn phải tự đi liên hệ với các trường học, tổ chức phát tờ rơi giới thiệu chương trình đến các phụ huynh học sinh… Công việc tuy gặp không ít khó khăn, nhưng với sự hưởng ứng của nhiều đơn vị trường học, các trường quan tâm và chủ động liên hệ với IDECAF để có những suất diễn tại trường, đã giúp ê kíp dự án sân khấu kịch học đường thêm vững niềm tin, tiếp tục duy trì và cố gắng đưa các vở kịch lịch sử ý nghĩa đến với học sinh.

Vở kịch lịch sử Trưng Nữ Vương

Tại TPHCM hiện có hơn 400 trường tiểu học, nhưng các vở kịch lịch sử chỉ mới đến 62 trường học. Đây cũng là trăn trở của ê kíp thực hiện dự án. Cách đây đã khá lâu, Thành ủy TPHCM đã có công văn chỉ đạo Sở VH-TT và Sở GD-ĐT về việc hỗ trợ sân khấu IDECAF đưa kịch lịch sử phục vụ học đường, nhưng đến nay, sân khấu này vẫn dốc sức làm việc một mình, lặng lẽ và đơn độc thực hiện dự án học đường trong khả năng có thể. 

Dù có nhiều day dứt, băn khoăn, trăn trở, nhưng những người làm nghệ thuật tâm huyết với trẻ thơ và kịch lịch sử học đường vẫn có nhiều nỗ lực trong đầu tư, dàn dựng, tập luyện biểu diễn, nhằm phục vụ tốt hơn cho các khán giả nhỏ tuổi. Hiện nay, IDECAF đã đầu tư dàn dựng được 5 vở kịch lịch sử: Trần Quốc Toản ra quân, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Đinh Bộ Lĩnh và Trưng Nữ Vương. Năm vở diễn lịch sử được dàn dựng nhiều màu sắc, sinh động, vui tươi, hấp dẫn, được đầu tư kinh phí từ 60 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/vở, luân phiên trình diễn theo yêu cầu của từng đơn vị trường học, góp phần tạo không khí học tập ngoại khóa về lịch sử sinh động cho học sinh. 

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn tâm tư: “Tôi chỉ mong muốn những vở kịch lịch sử hay sẽ đến được với tất cả học sinh, nhằm giúp các em hiểu và thêm yêu lịch sử dân tộc. Việc đưa kịch lịch sử vào trường học còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi phải cố gắng làm kịch lịch sử thật hay vì trẻ thơ, giúp tuyên truyền sâu rộng hơn những giá trị to lớn của các câu chuyện lịch sử nước Việt. Diễn kịch lịch sử trong trường học như một môn học ngoại khóa bổ ích cho các em, phần nào hỗ trợ công tác giáo dục học đường một cách sinh động, hấp dẫn. Hơn thế nữa, việc tạo cho các em thói quen xem kịch từ nhỏ sẽ là cách giúp sân khấu kịch TP có được một đội ngũ khán giả tiềm năng trong tương lai. Làm kịch sân khấu học đường không lời nhiều, thế nên bây giờ chẳng có ai chịu đầu tư làm sân khấu kịch học đường. Thâm tâm tôi không muốn bỏ hoạt động vì trẻ thơ nhiều ý nghĩa này. Mỗi chương trình biểu diễn, tôi cứ cố gắng gói ghém sao cho vừa đủ chi phí, không để lỗ, như vậy đã là thành công rồi”.

Chia sẻ thêm về dự án đưa kịch lịch sử vào học đường, ông bầu nặng tình với sân khấu trẻ thơ bộc bạch thêm về việc TP Đà Nẵng rất thích mô hình này và cũng đang phê duyệt dự án biểu diễn kịch lịch sử học đường phục vụ khán giả học sinh tại TP Đà Nẵng. Trước mắt, Đà Nẵng đã đưa vào danh sách phê duyệt kinh phí cho cho dự án này khoảng 2,6 tỷ đồng/năm, phục vụ các em xem kịch lịch sử 2 suất/năm.

Với TPHCM, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn rất mong mỏi trong thời gian sớm nhất sẽ được sự quan tâm cụ thể từ hai đơn vị Sở VH-TT và Sở GD-ĐT để dự án sân khấu kịch học đường được duy trì và mở rộng hơn, các vở kịch lịch sử hấp dẫn, sinh động, nhiều màu sắc sẽ đến được với nhiều em học sinh tiểu học, sau đó đến học sinh THCS, THPT.

Trong kế hoạch của mình, bên cạnh vở kịch lịch sử thiếu nhi Trưng Nữ Vương sẽ diễn tại các trường học bắt đầu từ ngày 15-8, sân khấu IDECAF sẽ tái diễn 5 suất diễn chương trình Ngày xửa ngày xưa vào dịp Tết Trung thu năm nay.

THÚY BÌNH

Tin cùng chuyên mục