Italy yêu cầu Mỹ trả tượng cổ Victorious Youth

(SGGPO).- Sau 3 năm Viện bảo tàng tư nhân J. Paul Getty ở Los Angeles (Mỹ) trao trả 40 cổ vật cho Cộng hoà Italy, sáng nay, 12-2, tại Toà án Pesaro, Italy lại tiếp tục yêu cầu Viện bảo tàng này trao trả thêm bức tượng cổ Victorious Youth.

Bức tượng này có tên Tượng đồng Getty tại Viện bảo tàng Getty

Theo các quan chức Italy, bức tượng cổ Victorious Youth có từ năm 300 trước Công nguyên và bị lấy đi từ một ngôi làng đánh cá ở Italy vào năm 1964. 

Phía bảo tàng cho hay họ đã mua được bức tượng này vào năm 1977 với giá 4 triệu USD.

Từ mấy năm nay, chính phủ Italy đã tiến hành nhiều cuộc thương thuyết với nhiều viện bảo tàng trên toàn thế giới để thu hồi các cổ vật bị tẩu tán khỏi lãnh thổ của họ sau những cuộc khai quật lén lút.

Năm 2005, Italy đã khởi kiện cựu lãnh đạo bảo tàng Getty, ông Marion True, về việc cấu kết với kẻ gian tàng trữ tác phẩm nghệ thuật và Marion True đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Bảo tàng Getty luôn luôn khẳng định không hề mua những cổ vật bị đánh cắp nhưng vẫn xác nhận 82 hiện vật của họ có nguồn gốc đáng ngờ.

Năm 2007, theo thoả thuận giữa chính phủ 2 nước, viện bảo tàng Getty đã trao trả 40 hiện vật cổ cho Italy.
 
Được thành lập bởi tỷ phú dầu mỏ John Paul Getty, bảo tàng Getty ở Los Angeles là bảo tàng nghệ thuật giàu nhất nước Mỹ.

B.N (Theo Telegraph, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.