Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

SGGPO
Ngày 9-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có kế hoạch điều trị ứng phó trong tình huống TP có từ 50 đến 500 trường hợp xác định mắc Covid-19. 

Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

Kế hoạch được xây dựng nhằm chủ động nguồn lực đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị khi TP bùng phát đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Cvid- 19 và tương đương có 150 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức cấp cứu; 3.200 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP, nhằm đảm bảo việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực trong việc ứng phó khi tình huống thành phố có từ 50 đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19, Sở Y tế chuẩn bị phương án theo từng giai đoạn.

Cụ thể, ở giai đoạn thành phố có 50 - 100 ca bệnh, tương ứng có 30 trường hợp bệnh nặng và 740 trường hợp bệnh nghi ngờ, TP sẽ sẵn sàng 840 giường và 30 giường hồi sức tại 4 bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới, Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ và Nhi đồng TP.

Với tình huống từ 100 - 200 ca bệnh, tương ứng 60 ca bệnh nặng và 1.200 trường hợp nghi ngờ, TP chuẩn bị 1.400 giường điều trị và 60 giường hồi sức cũng tại 4 bệnh viện kể trên.

Trong trường hợp TPHCM có từ 200 - 300 ca bệnh xác định, tương ứng 90 người bệnh nặng và 2.200 ca nghi ngờ, TP chuẩn bị 2.500 giường bệnh và 90 giường hồi sức tại 6 bệnh viện gồm 4 bệnh viện đã kể trên và thêm Bệnh viện Điều trị Covid-19 quận 9 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ở tình huống TP có 500 trường hợp mắc bệnh Covid-19, tương ứng với 150 trường hợp nặng và 3.200 trường hợp nghi ngờ thì TP chuẩn bị 3.700 giường và 150 giường hồi sức dành cho bệnh nặng ở 6 bệnh viện trên và 47 bệnh viện khác có khu cách ly. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP có 400 giường và lắp đặt phòng cách ly áp lực âm cho 40 giường hồi sức cấp cứu. Sẽ có bổ sung máy thở và hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 ở quận 9 với 1.000 giường, cũng sẽ trở thành Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 quận 9. Các bệnh viện chuyên khoa nhi khi đó có thể sẽ tiếp nhận điều trị Covid-19 cho người trên 16 tuổi với bác sĩ, điều dưỡng được điều động từ bệnh viện khác sang.

Sở Y tế TPHCM đã giao Phòng nghiệp vụ y xây dựng kế hoạch đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn cho đội ngũ y bác sĩ chống dịch. Phòng Tổ chức cán bộ xây dựng kế hoạch luân phiên nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập làm nhiệm vụ tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19; bổ sung các xe cấp cứu, trong đó có xe cấp cứu được trang bị phòng áp lực âm để vận chuyển người bệnh Covid-19.

Các bệnh viện trực thuộc phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế. Nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: QUANG HUY

Dồn dập nhập viện vì sốt xuất huyết

Ngày 24-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của thành phố liên tục tăng. Hiện có 626 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có 82 trường hợp bị nặng. Bệnh nhân mắc SXH nhập viện tăng, nhưng các cơ sở điều trị đang thiếu phân tử Dextran, HES 200.000 (chuyên dùng chống sốc).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />