Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

SGGPO
Ngày 9-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có kế hoạch điều trị ứng phó trong tình huống TP có từ 50 đến 500 trường hợp xác định mắc Covid-19. 

Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

Kế hoạch được xây dựng nhằm chủ động nguồn lực đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị khi TP bùng phát đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Cvid- 19 và tương đương có 150 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức cấp cứu; 3.200 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP, nhằm đảm bảo việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực trong việc ứng phó khi tình huống thành phố có từ 50 đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19, Sở Y tế chuẩn bị phương án theo từng giai đoạn.

Cụ thể, ở giai đoạn thành phố có 50 - 100 ca bệnh, tương ứng có 30 trường hợp bệnh nặng và 740 trường hợp bệnh nghi ngờ, TP sẽ sẵn sàng 840 giường và 30 giường hồi sức tại 4 bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới, Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ và Nhi đồng TP.

Với tình huống từ 100 - 200 ca bệnh, tương ứng 60 ca bệnh nặng và 1.200 trường hợp nghi ngờ, TP chuẩn bị 1.400 giường điều trị và 60 giường hồi sức cũng tại 4 bệnh viện kể trên.

Trong trường hợp TPHCM có từ 200 - 300 ca bệnh xác định, tương ứng 90 người bệnh nặng và 2.200 ca nghi ngờ, TP chuẩn bị 2.500 giường bệnh và 90 giường hồi sức tại 6 bệnh viện gồm 4 bệnh viện đã kể trên và thêm Bệnh viện Điều trị Covid-19 quận 9 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ở tình huống TP có 500 trường hợp mắc bệnh Covid-19, tương ứng với 150 trường hợp nặng và 3.200 trường hợp nghi ngờ thì TP chuẩn bị 3.700 giường và 150 giường hồi sức dành cho bệnh nặng ở 6 bệnh viện trên và 47 bệnh viện khác có khu cách ly. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP có 400 giường và lắp đặt phòng cách ly áp lực âm cho 40 giường hồi sức cấp cứu. Sẽ có bổ sung máy thở và hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 ở quận 9 với 1.000 giường, cũng sẽ trở thành Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 quận 9. Các bệnh viện chuyên khoa nhi khi đó có thể sẽ tiếp nhận điều trị Covid-19 cho người trên 16 tuổi với bác sĩ, điều dưỡng được điều động từ bệnh viện khác sang.

Sở Y tế TPHCM đã giao Phòng nghiệp vụ y xây dựng kế hoạch đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn cho đội ngũ y bác sĩ chống dịch. Phòng Tổ chức cán bộ xây dựng kế hoạch luân phiên nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập làm nhiệm vụ tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19; bổ sung các xe cấp cứu, trong đó có xe cấp cứu được trang bị phòng áp lực âm để vận chuyển người bệnh Covid-19.

Các bệnh viện trực thuộc phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế. Nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phẫu thuật xuất viện trong ngày

Phẫu thuật xuất viện trong ngày

Ở các nước tiên tiến, phẫu thuật xuất viện trong ngày đang phổ biến bởi nhiều tiện ích mà loại hình này mang lại. Còn tại Việt Nam, dù ngày càng có nhiều đơn vị điều trị trong ngày được thành lập, nhưng hình thức phẫu thuật xuất viện trong ngày vẫn chưa phải là sự lựa chọn hàng đầu của người bệnh. 

Sức khỏe cộng đồng

Đừng bỏ lỡ “lá chắn” ngừa dịch bệnh

Cả nước đã bắt đầu bước vào thời tiết mùa hè, không khí nóng bức, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi khiến nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh, đe dọa sức khỏe con người.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng dinh dưỡng giúp trẻ phòng chống dịch Covid-19

Sau 3 tuần không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, cả nước dần trở về nhịp sinh hoạt bình thường, các tỉnh thành đều bắt đầu đón học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường trên thế giới, phụ huynh cần chú ý về chế độ dinh dưỡng của trẻ để đảm bảo bé quay lại trường an toàn và vui khỏe.

Thuốc