Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

SGGPO
Ngày 9-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có kế hoạch điều trị ứng phó trong tình huống TP có từ 50 đến 500 trường hợp xác định mắc Covid-19. 

Kế hoạch ứng phó với tình huống số người mắc Covid-19 gia tăng

Kế hoạch được xây dựng nhằm chủ động nguồn lực đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị khi TP bùng phát đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Cvid- 19 và tương đương có 150 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức cấp cứu; 3.200 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP, nhằm đảm bảo việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực trong việc ứng phó khi tình huống thành phố có từ 50 đến 500 trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19, Sở Y tế chuẩn bị phương án theo từng giai đoạn.

Cụ thể, ở giai đoạn thành phố có 50 - 100 ca bệnh, tương ứng có 30 trường hợp bệnh nặng và 740 trường hợp bệnh nghi ngờ, TP sẽ sẵn sàng 840 giường và 30 giường hồi sức tại 4 bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới, Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ và Nhi đồng TP.

Với tình huống từ 100 - 200 ca bệnh, tương ứng 60 ca bệnh nặng và 1.200 trường hợp nghi ngờ, TP chuẩn bị 1.400 giường điều trị và 60 giường hồi sức cũng tại 4 bệnh viện kể trên.

Trong trường hợp TPHCM có từ 200 - 300 ca bệnh xác định, tương ứng 90 người bệnh nặng và 2.200 ca nghi ngờ, TP chuẩn bị 2.500 giường bệnh và 90 giường hồi sức tại 6 bệnh viện gồm 4 bệnh viện đã kể trên và thêm Bệnh viện Điều trị Covid-19 quận 9 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ở tình huống TP có 500 trường hợp mắc bệnh Covid-19, tương ứng với 150 trường hợp nặng và 3.200 trường hợp nghi ngờ thì TP chuẩn bị 3.700 giường và 150 giường hồi sức dành cho bệnh nặng ở 6 bệnh viện trên và 47 bệnh viện khác có khu cách ly. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP có 400 giường và lắp đặt phòng cách ly áp lực âm cho 40 giường hồi sức cấp cứu. Sẽ có bổ sung máy thở và hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 ở quận 9 với 1.000 giường, cũng sẽ trở thành Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 quận 9. Các bệnh viện chuyên khoa nhi khi đó có thể sẽ tiếp nhận điều trị Covid-19 cho người trên 16 tuổi với bác sĩ, điều dưỡng được điều động từ bệnh viện khác sang.

Sở Y tế TPHCM đã giao Phòng nghiệp vụ y xây dựng kế hoạch đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn cho đội ngũ y bác sĩ chống dịch. Phòng Tổ chức cán bộ xây dựng kế hoạch luân phiên nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập làm nhiệm vụ tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19; bổ sung các xe cấp cứu, trong đó có xe cấp cứu được trang bị phòng áp lực âm để vận chuyển người bệnh Covid-19.

Các bệnh viện trực thuộc phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế. Nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).