Khai mạc Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam 2005

Tối qua 21-11, Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam 2005 do Bộ Văn hóa - Thông tin (VHTT), Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ - Hà Nội).

Múa rối nước tại Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam 2005.
 

Đến dự có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT; Đoàn Mạnh Giao, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và nhiều đại diện ban, ngành TƯ và các địa phương cả nước.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc, những thành tựu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử... Từ ngày 21 đến 24-11, sẽ diễn ra các hoạt động: triển lãm “60 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam”, triển lãm trưng bày nhiều hình ảnh, số liệu, hiện vật, mô hình... về các giá trị di sản văn hóa.

Đặc biệt những di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới như Khu di tích Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An, Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, quần thể thắng cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế và một số di sản quốc gia khác... đều được giới thiệu tại đây.

Bên cạnh đó, triển lãm du lịch văn hóa giới thiệu thành tựu của ngành du lịch, gắn liền với việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; giới thiệu về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát huy di sản văn hóa cũng như hiệu quả của hoạt động du lịch văn hóa... Tại đây cũng giới thiệu nhiều chương trình biểu diễn những nghệ thuật đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

TH.V.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.