Khai thác dòng dầu đầu tiên tại mỏ Cá Ngừ Vàng

  • Sản lượng  ước tính từ 10.000 - 20.000 thùng dầu/ngày và sản lượng khí từ 25 - 50 triệu m³ khí/ngày

(SGGP). – Tối 1-8, tại khách sạn Sheraton TPHCM, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Liên doanh Điều hành Hoàn Vũ (HVJOC) đã tổ chức lễ công bố việc khai thác dòng dầu tiên của mỏ Cá Ngừ Vàng (CNV).

Mỏ CNV nằm tại lô 9-2 thuộc bồn trũng Cửu Long, ngoài khơi phía Nam Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 140km. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một thành công về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí của các bên đối tác tham gia gồm Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí VN (50% cổ phần); SOCO Việt Nam Ltd. (Vương quốc Anh 25%); PTTEP Hoanvu Co.Ltd (Thái Lan 25%). HVJOC là DN thay mặt cho các bên đối tác được thành lập để điều hành.

Mỏ CNV được phát hiện vào tháng 10-2002 đã thẩm lượng và chính thức công bố vào tháng 4-2006. Đến tháng 10-2006, mỏ CNV được các bên đối tác và Chính phủ VN phê duyệt. Sản lượng khai thác từ Mỏ CNV ước tính đạt từ 10.000 - 20.000 thùng dầu/ngày và sản lượng khí từ 25 - 50 triệu m³ khí/ngày.

Dầu khí khai thác từ mỏ này được vận chuyển bằng hệ thống đường ống ngầm dưới biển dài 25km đến các thiết bị xử lý tại mỏ Bạch Hổ. Dầu thô được xử lý và tích chứa một kho nổi, sau đó được xuất bán sang các tàu dầu để vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu. Khí giàu năng lượng từ mỏ CNV được HVJOC xử lý ngoài khơi và sau đó được vận chuyển đến các trạm khí trên bờ để phân phối cho nhu cầu trong nước về khí thiên nhiên, khí hóa lỏng…

Đây cũng là dự án đầu tiên tại VN đã sử dụng các phương tiện hiện có của mỏ Bạch Hổ để giảm thiểu các chi phí đầu tư, tạo ra cách thức mới trong việc phát triển các mỏ dầu khí ngoài khơi VN trên cơ sở chi phí hiệu quả và tính kinh tế.

Được biết, HVJOC đã khoan 4 giếng phát triển mỏ CNV, hiện tại đang triển khai đánh giá và xác định giếng khoan cho các giếng phát triển bổ sung tại tầng móng nứt nẻ chứa sản phẩm. Mỏ dự kiến khai thác trong vòng 20 năm.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Trên 2,8 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội quyết định cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, nghĩa là tăng 1,43 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Số vốn này sẽ được sử dụng “ra tấm ra món”, với số dự án ít đi, nhưng vốn bình quân bố trí cho mỗi dự án cao gấp 2,4 lần so với giai đoạn trước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế