Khánh thành Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

° Tổng duyệt chương trình lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

(SGGP).– Chiều 5-5, tỉnh Điện Biên đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và cắt băng khánh thành công trình.

Công trình được khởi công vào năm 2011, có kinh phí đầu tư 211 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 22.334m². Trong đó, diện tích xây dựng là 7.140m², được thiết kế dạng hình nón cụt, tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ bộ đội Cụ Hồ. Khu trưng bày cố định trong bảo tàng được chia thành các phân khu, giới thiệu theo một số chủ đề chính: sơ lược về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ 1945 đến 1953; chiến dịch Đông - Xuân 1953 - 1954; chiến dịch Điện Biên Phủ; sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ... Bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật quý: khẩu pháo 37mm bắn rơi máy bay trinh sát của Pháp vào ngày 14-3-1954; xe đạp thồ chở lương thực tiếp tế cho chiến dịch; những tài liệu, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp liên quan đến chiến dịch. Đặc biệt, bảo tàng có nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày như: bức tranh “Xuân trong hầm pháo” của Đại tá, họa sĩ Phạm Thanh Tâm; Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên của Đại tá Hoàng Đăng Vinh (được Bác Hồ trao tặng khi lập chiến công trực tiếp bắt sống tướng De Castries); con dao đa năng thu được của tướng De Castries…

Cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vào chiều 5-5-2014.

° Cùng ngày, tại tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cấp quốc gia đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ mít tinh kỷ niệm và diễu binh, diễu hành, diễu hành nghệ thuật qua lễ đài và diễu binh, diễu hành đường phố. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi tổng duyệt. Trong buổi tổng duyệt này, các lực lượng đã phối hợp nhuần nhuyễn mọi mặt hoạt động từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Tối cùng ngày, Ban tổ chức cũng đã tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”.

° Ngày 5-5, tại TP Điện Biên Phủ, Bộ TT-TT phối hợp cùng UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)”. Bộ tem được thiết kế theo phong cách đồ họa hiện đại bởi họa sĩ Tô Minh Trang, gồm 1 mẫu tem không tràn lề khuôn khổ 43 x 32mm, có giá 3.000 đồng, tập trung thể hiện hình ảnh Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh hoa ban, loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc.

° Chiều 5-5, tại Hà Nội, TTXVN đã khai mạc triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca”. Triển lãm gồm 120 bức ảnh màu và đen trắng, gồm 2 phần: chiến dịch Điện Biên Phủ và Điện Biên hôm nay. Đồng hành cùng chiến dịch lịch sử, các nhà báo cách mạng, trong đó nhiều người là phóng viên ảnh TTXVN đã có mặt trên mọi trận tuyến, ở những cuộc đọ sức ác liệt nhất, trong những thời điểm gian nan nhất, khắc họa bằng ánh sáng và đường nét một Điện Biên Phủ hào hùng trong khói lửa với từng chi tiết sống động của mỗi mũi tiến công, mỗi thước hào lấn sâu, mỗi trận chiến giành giật từng góc hầm, khoảnh đất…

TRẦN BÌNH - MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…